Chụp ảnh tự sướng mang đến nhiều ích lợi bất ngờChụp ảnh tự sướng mang đến nhiều ích lợi bất ngờ

Hải Băng 14:53 6/10/2015

Selfies (chụp ảnh tự sướng) được đưa vào từ điển Oxfords năm 2013 khi trở thành xu hướng tác động mạnh mẽ trên mạng xã hội. Đến nay, trào lưu này vẫn tiếp tục phát triển với hàng triệu bức ảnh đã ra đời. Các bạn trẻ là những người chịu ảnh hưởng từ cách chụp ảnh này nhất. Bên cạnh những tai nạn thương tâm vì quá ham chụp ảnh “tự sướng”, không thể phủ nhận lợi ích của selfies khi khiến mọi người tự tin và cũng tạo nên niềm vui cho cuộc sống.

Khi chụp ảnh với một nhóm người, nhân vật chính thường không chủ động biết được bức ảnh có vừa ý hay không và không thể ngăn cản mọi người nhìn thấy hình ảnh không đẹp mắt của mình. Tuy nhiên, khi chụp ảnh tự sướng, mọi người đều có thể kiểm soát mọi góc độ của ảnh từ ánh sáng, trang phục, biểu cảm khuôn mặt đến khung cảnh xung quanh để tạo nên bức ảnh tuyệt đẹp. Điều quan trọng là cách chụp này giúp mọi người chọn được góc độ đẹp nhất để khoe với mọi người. Hầu hết người không ăn ảnh cảm thấy không tự tin về bản thân và sợ những bức ảnh của mình lọt vào tầm mắt của mọi người. Tuy nhiên, với chụp selfie, họ không phải lo lắng về điều đó. Nhờ việc nhìn thấy hình ảnh trong camera, điều chỉnh góc chụp, mọi người có thể tạo cho mình  bức ảnh ưng ý và thoải mái chia sẻ mà không sợ bị chê xấu.
 
Việc đăng ảnh selfies và nhận được lời khen sẽ giúp chúng ta cảm thấy tự tin về bản thân hơn. Caroline Kim chia sẻ trên Freshman rằng: Mỗi lượt like hay bình luận tích cực đều giúp tôi nâng cao sự tự tin. Tôi cảm thấy được xã hội quan tâm và có nhiều bạn bè. Khi tôi đăng bức ảnh lên, tôi hy vọng sẽ được nhiều người thích và đôi lúc cũng cảm thấy một chút bất an. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng Internet không phải là tất cả. Tôi thích đi chơi với bạn bè của mình hơn.  
 
 
Tổ chức phi lợi nhuận Common Sense Media ở Mỹ cũng từng tiến hành khảo sát và nhận được kết quả như sau: Trong hơn 1.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi 13-17, 20% cho biết cảm thấy tự tin, tự trọng về bản thân nhiều hơn khi sử dụng mạng xã hội. Khi nói đến các mối quan hệ với bạn bè, hơn một nửa (52%) thanh thiếu niên cho biết mạng xã hội khiến các em có mối quan hệ tốt hơn với bạn bè trong khi chỉ có 4% cảm thấy bị ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ. Những bức ảnh, trong đó có ảnh selfies đăng trên mạng xã hội luôn là một trong những cách để kết nối, thể hiện tình cảm bạn bè và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Bên cạnh đó, nó còn mang lại niềm vui cho mọi người. Cách đây khoảng một năm, tại giải Oscar 2014, nhiều minh tinh Hollywood như: Julia Roberts, Brad Pitt, Bradley Cooper… đã cùng nhau chụp bức ảnh tự sướng. Tức thì, bức ảnh đã trở nên nổi tiếng thế giới khi nhận được hàng triệu lượt like vì nhiều người tỏ ra thích thú với khoảnh khắc chân thực, đời thường của các sao.
 
 
Tuy nhiên, ảnh “tự sướng” cũng là “con dao 2 lưỡi” khi nhiều bạn trẻ vì selfies “quá đà” mà đã làm tổn hại đến bản thân. Với mong muốn có bức ảnh độc đáo khiến mọi người phải thán phục, nhiều người đã nghĩ ra cách chụp ảnh có phần…liều lĩnh, thậm chí điên rồ.
 
Trong đó, một thanh niên 19 tuổi, ở thành phố Houston (bang Texas, Hoa Kỳ) đã trở thành “con mồi” của tử thần khi chụp ảnh selfie với súng để khoe trên trang Instagram. Cậu thanh niên này đã tự hại bản thân khi vô tình “ngộ sát” chính mình vì tưởng súng không có đạn. Một số người lại thích chụp ảnh tự sướng với động vật hoang dã để chứng tỏ độ bạo gan. Nhưng thực chất lại đưa mình vào “vòng nguy hiểm”.
 
Selfie sẽ không có tác hại khi chụp đúng lúc, đúng chỗ và không phải là công cụ chỉ để “khoe chiến tích”. Cuộc sống “ảo” thực chất không thể thay thế đời thực mà chỉ có thể là “phụ kiện” để tô điểm cho cuộc sống thêm thi vị hơn mà thôi. Hãy chọn những địa điểm, khung cảnh cùng các công cụ hỗ trợ phù hợp với bản thân để bức ảnh tự sướng thêm ý nghĩa.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :