Chuông cửa tích hợp camera - thị trường nhiều triển vọngChuông cửa tích hợp camera - thị trường nhiều triển vọng

Thanh Ngọc 19:47 31/12/2011

Hiện nay, xu hướng xây dựng mô hình ngôi nhà thông minh đã trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, các thiết bị điện tử, nghe nhìn và truyền thông được tích hợp thành hệ thống hoàn chỉnh và vận hành theo chương trình cài đặt sẵn nhằm thay thế con người trong việc điều khiển, quản lý ngôi nhà.

Khởi đầu ở các nước công nghệ cao như Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc, hiện nay, mô hình này đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước có cơ sở hạ tầng công nghệ đang phát triển. Tại Việt Nam, công nghệ tạo nên ngôi nhà thông minh chưa hoàn thiện do thiếu đồng bộ giữa các sản phẩm. Tuy nhiên, sự hiện diện của chuông cửa tích hợp camera (có hình) đã khá phổ biến. Sản phẩm này là bước tiến trong ứng dụng công nghệ nhằm mang lại cuộc sống an toàn, tiện nghi hơn cho con người.
 
Giải pháp công nghệ cao
Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hoá nhanh. Vì thế, các khu chung cư, những ngôi nhà cao tầng (tower) mọc lên ngày càng nhiều, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng thiết bị công nghệ đồng bộ để đảm bảo an toàn như: camera an ninh hay hệ thống báo động, báo cháy... Dù vậy, nhu cầu bảo vệ ngôi nhà không bao giờ thừa. Do đó, việc lắp đặt chuông cửa có hình là lựa chọn của không ít gia chủ do những tiện ích mà sản phẩm này mang lại cho cuộc sống con người. Không chỉ có vậy, thiết bị này cũng thật sự hữu ích trong việc bảo vệ  ngôi nhà nói chung, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ hay người già ở nhà một mình. Nếu hệ thống chuông cửa bình thường, chủ nhà chỉ biết nhà có khách, nhưng không thể biết rõ vị khách ấy là ai. Tuy nhiên, với chuông cửa có hình, chủ nhà không chỉ nghe được giọng nói mà còn thấy cả khuôn mặt của khách thông qua màn hình chuông ở phía ngoài. Việc nhận diện khách đến nhà trở nên dễ dàng hơn, nhất là ban đêm nhờ hệ thống camera và đèn LED được gắn vào mặt chuông. Đồng thời, chủ nhà và khách còn có thể giao tiếp với nhau bằng loa và micro trên mặt chuông. Hơn thế, thiết bị này còn đơn giản hoá việc mở cửa cho khách đến nhà mà không cần ra ngoài, giúp gia chủ chủ động tránh những phiền toái không đáng có trong các tình huống bất ngờ, hoặc đưa ra lời từ chối trong hoàn cảnh không thích hợp. Ngoài ra, chuông cửa có hình còn hữu dụng trong việc ngăn cản những vị khách không mời.  
 
Là thiết bị bảo vệ, chuông cửa có hình trang bị những tính năng nổi bật như: màn hình (đen trắng hoặc màu) với nhiều kích thước khác nhau (3,5inch, 4inch hay 7inch), tuỳ theo model; mặt chuông gắn ngoài làm bằng gang hay hợp kim nhôm có khả năng chống phá hoại, chống trộm hay chống thấm nước, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra còn phải kể đến một số tính năng khác trên sản phẩm này nhằm mang lại tiện ích tối đa cho người dùng như bộ nhớ flash lưu giữ lại hình ảnh của khách đến khi chủ nhân vắng nhà. Một số model tích hợp cổng USB kết nối với máy tính, tự động tắt nguồn, giúp tiết kiệm điện hay hỗ trợ điều khiển khoá điện tử, khả năng kết nối với nhiều màn hình hay camera cửa...
 
Với nền tảng công nghệ hiện nay, thông qua Internet, 3G và các sản phẩm cá nhân như laptop, smartphone, chuông cửa có hình có khả năng mở rộng và kết nối với các thiết bị an ninh khác để tạo thành hệ thống bảo vệ hoàn chỉnh.  
 
Việc ứng dụng hệ thống chuông cửa có hình là xu thế tất yếu của thời đại.
 
Có thể nói, việc ứng dụng hệ thống chuông cửa có hình để bảo vệ sự an toàn của ngôi nhà không chỉ là biểu hiện của cuộc sống hiện đại, văn minh mà còn là xu thế tất yếu của thời đại. Cùng với sản phẩm này là sự phát triển của hệ thống sản phẩm công nghệ.
 
Định hình thị trường
Đến nay, thị trường chuông cửa có hình tại Việt Nam khá phong phú với khoảng trên 300 model được bày bán, chủ yếu tại các trung tâm thương mại, nhà phân phối với sự góp mặt của các hãng chính như: Kocom, J-Tech, WisDom, Competition, Comax, Fujian, Panasonic, Aiphone... Trong đó phổ biến nhất là hai hãng sản xuất Hàn Quốc Kocom và Comax với khoảng trên 30 model mỗi loại. Tuỳ theo mẫu mã, tính năng mà sản phẩm này có giá bán dao động trong khoảng 2-8 triệu đồng. Với những gia đình thu nhập vừa phải có thể chọn bộ chuông hình đen trắng với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, người mua cũng cần chú ý khi có sự chênh lệch đáng kể về giá bán của cùng sản phẩm giữa các nhà phân phối. Trong đó có thể kể đến một số model như Comax-CDV 50P bán tại Công ty Nhà An toàn An Phát với giá 3.624.800 đồng, trong khi tại Siêu thị Máy văn phòng Quang Minh là 4.290.000 đồng (chênh 665.200 đồng). Tương tự, với model Comax-CDV-35H/DRC-40CK, Quang Minh niêm yết giá 5.460.000 đồng, cao hơn giá bán tại An Phát 633.500 đồng; hay model Competition MT 320C SAC 50C được bán tại Quang Minh với giá 8.326.500 đồng, cao hơn 2.085.500 đồng so với giá bán tại sieuthinhanh.com.
 
Bên cạnh đó, việc hình thành thị trường chuyên cung cấp các giải pháp an ninh nhằm bảo vệ ngôi nhà cũng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những gia đình có điều kiện kinh tế có thể sử dụng công nghệ ngôi nhà thông minh với việc lắp đặt đồng bộ các hệ thống chuông cửa có hình, camera giám sát chống trộm, hệ thống báo động, hệ thống kiểm soát với chi phí trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lựa chọn từng giải pháp riêng biệt cho phù hợp với khả năng tài chính và cấp độ của ngôi nhà.
 
Sự đa dạng và phong phú về kiểu dáng và hãng sản xuất của thị trường chuông cửa có hình ở Việt Nam cho thấy khả năng tiêu thụ khá tốt chủng loại sản phẩm này.
 
Có thể thấy, chuông cửa có hình trên thị trường Việt Nam đa dạng và phong phú về kiểu dáng và hãng sản xuất. Điều đó cho thấy khả năng tiêu thụ sản phẩm khá tốt. Thực tế sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi tại các khu đô thị cao cấp, nhà cao tầng ở Hà Nội, Tp.HCM... Với một số người, việc lắp đặt chuông cửa có hình không hẳn chỉ vì công dụng gọi/mở cửa của thiết bị mà còn theo sở thích. Và chuông cửa có hình như vật dụng trang trí, làm tăng giá trị của ngôi nhà. Đặc biệt, với những ngôi nhà “kín cổng cao tường”, chuông cửa có hình là vật dụng cần thiết.
 
 So với chuông bấm gọi cửa, hệ thống chuông cửa có hình mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng. Trong đó, ưu điểm lớn nhất là tính an toàn. Nhưng đến nay, chuông bấm vẫn là thiết bị được lắp đặt chủ yếu trong các ngôi nhà. Trong khi đó, việc ứng dụng chuông cửa đang gặp phải những trở ngại nhất định. Trước tiên phải kể đến tính hiếu khách của đa số người Việt mỗi khi có khách đến chơi nhà. Ngoài ra, giá bán cũng là yếu tố khiến sản phẩm này chưa được sử dụng phổ biến tại các gia đình.
 
Sự định hình thị trường chuông cửa có hình nói riêng và dịch vụ ngôi nhà thông minh nói chung cho thấy tốc độ đô thị hoá và hiện đại hoá ngày càng nhanh ở Việt Nam. Dù hiện tại, thị trường này chưa phát triển mạnh, nhưng chúng ta có thể lạc quan khi nói rằng: trong tương lai không xa, việc ứng dụng chuông cửa có hình sẽ phổ biến hơn, bởi nhu cầu bảo vệ ngôi nhà của mỗi gia đình là cần thiết và không bao giờ thừa.
 
Giá bán một số sản phẩm chuông cửa có hình
Model
Giá bán (đồng)
Nơi bán
Competition MT 370C SAC 5C
Siêu thị Máy văn phòng Quang Minh
Competition MT 680 SAC 35C
- nt-
Competition MT 320C SAC 50C
- nt-
Commax CDV-50N DRC – 4MC
- nt-
Wisdom 305
Công ty cổ phần Viễn thông Nhật Minh
Wisdom 616
- nt-
Wisdom 311
- nt-
J-Tech JT 0823
Công ty cổ phần Quốc tế Viễn Tín
J-Tech JT 2903
- nt-
SHT-3005 XB/EN
Công ty CP TM & TT Doanh nhân Việt
Comax-CDV 50P
Công ty CP Nhà An Toàn
Comax-CDV-35H/DRC-40CK
- nt-
 

Thanh Ngọc

Từ Khóa :