Chứng khoán khởi sắc hút dòng vốn khỏi vàngChứng khoán khởi sắc hút dòng vốn khỏi vàng

Huy Vũ 21:7 9/9/2015

Giá vàng đã bất ngờ lao dốc khi xuống sát ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.100 USD/oz trong phiên giao dịch ngày 9/9. Thị trường chứng khoán khởi sắc cùng sự lên giá của USD đã kích các nhà đầu chuyển dòng vốn khỏi thị trường vàng.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ ngày 9/9, giá vàng thế giới sụt giảm mạnh về ngưỡng 1.105,8 USD/oz, giảm 15,6% USD/oz so với phiên trước đó. Mất hơn 1,5% giá trị, giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/8. Đây cũng là phiên giảm giá thứ 10 trong 12 phiên gần đây.
 
Nguyên nhân dẫn đến phiên giảm giá mạnh và khá bất ngờ này là do thị trường chứng khoán khởi sắc. Theo đó, chứng khoán châu Á rực sắc xanh khi chỉ số chính tại thị trường này đều tăng điểm sau phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè rằng: Đồng NDT không có cơ sở để tiếp tục mất giá”. Cụ thể: Nikei 225 của Nhật Bản tăng 7,7%, mạnh nhất trong 7 năm, chỉ số Hang Sheng trên sàn Hong Kong tăng 4,1%, Shanghai Composite cũng tăng 2,23%. Triển vọng về các biện pháp kích thích tài khóa đã thúc đẩy chứng khoán châu Âu tăng 2%. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng 0,75% trong đầu phiên.
 
Diễn biến này cho thấy các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang đặt cược vào tài sản rủi ro sau khi bị ảnh hưởng từ quyết định phá giá NDT của Trung Quốc trong tháng 8. Bên cạnh đó, nhà phân tích Jonathan Butler đến từ Mitsubishi cũng cho rằng: USD tăng trở lại khiến vàng giảm giá.
 
 
Đà giảm giá của thị trường thế giới đã kéo giá vàng trong nước giảm theo. Hiện tại, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 33,93-34,01 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 160 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Tuy nhiên, do giảm chậm hơn thế giới, nên chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên trên 4 triệu đồng/lượng.  
 
Nhận định về thị trường vàng, công ty nghiên cứu thị trường Secular Investor cho rằng: Hiện nay, thị trường đang thiếu hụt các động cơ bên ngoài để có thể đẩy giá tăng cao. Nhiều khả năng giá vàng sẽ thử ngưỡng 1.080 USD/oz từng thiết lập vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, thái độ của FED về thời điểm tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới sẽ chi phối giá vàng. Vì thế, các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý đến phiên họp này để có thêm manh mối trong việc xác định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.
 
Xem thêm:
 

Huy Vũ

Từ Khóa :