Chứng khoán Hàn, Nhật tăng điểm sau vụ tên lửa rơiChứng khoán Hàn, Nhật tăng điểm sau vụ tên lửa rơi

Phạm Nhanh 22:29 12/4/2012

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc và Nhật Bản lập tức tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi có tin tên lửa của Bắc Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống biển.

Các chỉ số chuẩn Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo, mở cửa ít phút sau khi có tin vụ phóng thật bại, đã tăng 125,03 điểm, đạt 9,649.82 điểm. Cổ phiếu Fanuc Corp., một nhà cung cấp thiết bị tự động hóa cho các nhà máy của Nhật Bản, tăng 4%. Cổ phiếu của Toyota Motor Corp, mà Bắc Mỹ là thị trường lớn nhất, tăng 0,9% tại Tokyo.
 
Giá đồng won tăng 0,5% lên mức 1,134.45 ăn một đô-la Mỹ sau khi có tin tên lửa Bắc Triều Tiên rơi, số liệu của Bloomberg cho biết. Các chỉ số chứng khoán Kospi tăng 0,8% lên 2.002.94 điểm. Im Jeong Jae, một quản lý quỹ Shinhan BNP Paribas Asset Management Co. tại Seoul nói: "Thông tin này trước khi mở cửa thị trường mà các phóng tên lửa thất bại, do đó, các nhà đầu tư không phải lo lắng về nó”. Quỹ này giám sát số tài sản trị giá khoảng 28 tỷ USD.
 
Cổ phiếu các nhà thầu trong lĩnh vực quốc phòng ở Hàn Quốc cũng mất điểm lập tức. Cổ phiếu Victek, hãng sản xuất thiết bị liên lạc quân sự, mất 14%.. Trong vòng vài tuần trước, cổ phiếu này đã tăng 43% khi Bắc Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng tên lửa tầm xa vào ngày 16/3. Cổ phiếu Speco, hãng cung cấp linh kiện cho tàu hải quân, giảm 13%. Cổ phiếu Huneed Technologies, chuyên chế tạo máy bộ đàm vô tuyến, giảm 12%.
 
"Bắc Triều Tiên là một tác nhân xấu mà chúng tôi phải làm quen", ông Prasad Patkar, chuyên gia của quỹ quản lý trị giá 1 tỷ USD Platypus Asset Management Ltd đặt tại Sydney, Australia, cho biết.
 
"Vụ phóng nên thất bại", Masahiko Ejiri, quản lý quỹ cấp cao của Mizuho Asset Management Co. trị giá 39 tỷ USD tại Tokyo phát biểu. "Dù họ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân, điều đó cũng chẳng nghĩa lý gì nếu nó không thể bắn đi xa”.

Phạm Nhanh

Từ Khóa :