Chùm ảnh bão Mangkhut: 16 người thiệt mạng ở PhilippinesChùm ảnh bão Mangkhut: 16 người thiệt mạng ở Philippines

Mạnh Linh 10:27 16/9/2018

Cơn bão mạnh nhất năm đã càn quét Philippines và nay đang hướng tới phía Nam Trung Quốc, ảnh hưởng tới miền Bắc nước ta trong đêm nay, ngày mai (16-17/9).

Philippines: Sóng vỗ xô bờ.

Ảnh: AP/CAN

Bão tấn công Philippines trong khi người Hong Kong chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Ảnh: FT

Bão Mangkhut tấn công Philippines hôm thứ bảy (15/9) với sức gió trên 200km/h. Được các nhà khí tượng học xếp hạng là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2018, Mangkhut đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất, làm đổ cây và thổi bay mái nhà trên diện rộng, tập trung ở phía Bắc đảo Luzon, Philippines. Ít nhất 16 người đã thiệt mạng, có thể còn tăng lên.

Một người Philippines đi giữa cơn mưa lớn.

Ảnh: AFP

Cơn bão cũng đã phá hủy nhiều vùng đất nông nghiệp, có thể đặt Philippines trong tình trạng thiếu gạo. Mức độ thiệt hại chưa được công bố, nhưng trước khi cơn bão đến, quan chức Philippines ước tính nó có thể cuốn đi 120 triệu USD (chỉ tính riêng giá trị lúa và ngô, khi vụ mùa mới chỉ bắt đầu).

Sóng mạnh ở Manila

Ảnh: AFP/CAN

Một cư dân ở Tuguegarao lội qua dòng nước lũ.
Ảnh: AP/CAN

Tuy nhiên, nhiều người cũng thở phào vì thiệt hại không lớn đến mức như dự báo – vốn ước tính không kém bão Haiyan nhiều. Mangkhut gây ra thiệt hại ít hơn một phần vì đi vào vùng ít dân cư hơn, cũng như chính phủ có sự chuẩn bị tốt hơn.

Bão Mangkhut tàn phá nhà cửa và ảnh hưởng tới khả năng cung cấp điện ở một số nơi.

Ảnh: AP/Twitter

Cùng đẩy một chiếc ôtô bị mắc kẹt.

Ảnh: AP/Twitter

Lực lượng cứu hộ đưa một người đàn ông và đứa con bị ốm đi cấp cứu sau khi xe cứu thương bị chặn bởi cột điện đổ do bão.

Ảnh: AFP/CNN

Chạy bão

Ảnh: AP

Lội dòng nước lũ ở Manila

Ảnh: JES AZNAR/Getty/ nprillinois.org

Một người phụ nữ Philippines đối mặt với đống ngổn ngang sau khi bão qua đi.

Ảnh: FPA/CNN

Sau khi tàn phá Luzon, cơn bão tiến về phía Nam Trung Quốc và yếu đi, nhưng vẫn còn rất mạnh. Hồng Kông, Ma Cao, và các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam của Trung Quốc đã chuẩn bị cho sự xuất hiện của nó. Cư dân Hồng Kông đã dán lại cửa sổ, dự trữ thực phẩm với quan ngại có thể bị mắc kẹt nhiều ngày. Hầu hết các chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông hôm 16/9 đã bị hủy bỏ, ảnh hưởng đến gần 100.000 hành khách. Mangkhut cũng đe dọa tấn công các cơ sở vận tải và năng lượng trong khu vực.

Người Hồng Kông chuẩn bị đối phó với bão Mangkhut

Một người cố chụp ảnh cơn bão tấn công Hồng Kông hôm 16/9.

Ảnh: AFP/CNN

Nhiều người đang tự hỏi liệu cây cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau trị giá 20 tỷ, dự kiến mở cửa vào cuối năm nay và là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, có chịu được bão. Một kỹ sư đã nói với tờ South China Morning Post rằng cơn bão có thể kiểm tra mức độ an toàn của cây cầu.

Ảnh: SCMP


Mạnh Linh