Chưa rõ nguyên nhân vụ 7 người tử vong khi chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa BìnhChưa rõ nguyên nhân vụ 7 người tử vong khi chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình

P.V 7:56 30/5/2017

Sự cố y khoa tại bệnh viện đa khoa (BV ĐK) Hòa Bình đang được đánh giá là nghiêm trọng nhất xảy ra từ trước đến nay, khi tới hiện tại đã có đến 7 bệnh nhân tử vong sau quá trình chạy thận.

Sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Khoa Thận nhân tạo, BV ĐK Hòa Bình

Vốn dĩ đều ở trạng thái bình thường nhưng sau khi tiến hành chạy thận, hàng loạt bệnh nhân tại Khoa thận nhân tạo bệnh viện ĐK Hòa Bình đã gặp phải sự cố nghi do sốc phản vệ dẫn tới thiệt mạng hay phải đưa lên BV Bạch Mai để cấp cứu.

Theo thông tin từ BV ĐK Hòa Bình cung cấp, sáng 29/5, tại Khoa Thận nhân tạo có 18 máy thực hiện chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận. Tuy nhiên, sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân này đều xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng…

Ngay sau đó, Khoa thận nhân tạo của BV ĐK Hòa Bình đã cho dừng chạy thận và báo cáo sự việc đến lãnh đạo Bệnh viện, Sở Y tế. Bệnh viện đã huy động bác sĩ hồi sức cấp cứu hồi sức tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên tới 9h30 sáng cùng ngày, đã có bệnh nhân tử vong do sự cố nói trên. Đến 17h cùng ngày, đã có 6 bệnh nhân thiệt mạng. Đến tối cùng ngày, thêm một bệnh nhân là nam giới thiệt mạng do sự cố. Như vậy, hiện đã có 7 bệnh nhân xấu số thiệt mạng trong sự cố y khoa nghiêm trọng nói trên.

Hiện tại, vẫn còn 1 bệnh nhận đang trong tình trạng nguy kịch và 10 bệnh nhân khác phải chuyển lên cấp cứu tại BV Bạch Mai. Do chưa rõ nguyên nhân sự cố nên các bệnh nhân vẫn đang được điều trị theo phương pháp bao vây.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thận nhân tạo trao đổi với VietnamPlus: trong chạy thận sử dụng nhiều hóa chất và thuốc. Sự cố xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 18 người chạy thận nghi sốc phản vệ không thể là do thuốc. Bởi sốc phản vệ mang yếu tố cơ địa, mỗi loại thuốc, hóa chất khác nhau gây sốc ở những cơ địa khác nhau.

Được biết, trong chạy thận phải có hệ thống nước siêu tinh khiết để lọc máu. Hệ thống này không sát trùng thường xuyên sẽ bị nhiễm trùng nhưng nếu xảy ra tình trạng nhiễm trùng thì cũng là các ca riêng lẻ.

Vị chuyên gia trên cho hay, trong trường hợp 18 người bị, nhiều khả năng người ta sử dụng thuốc sát trùng nhưng tồn dư gây sốc hàng loạt và hàm lượng hóa chất tồn dư với nồng độ tương đối cao.

Tiến sỹ Nguyễn Cao Luận - nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đặc thù của chuyên ngành chạy thận nhân tạo là cùng lúc hàng loạt người được chạy thận. Vì thế, nếu xảy ra tình huống 1-2 người bị sốc phản vệ thì có do yếu tố cơ thể- từng cá thể với thuốc, hóa chất. Sự việc trên xảy ra có cùng lúc hàng loạt người bị thì cần chú ý đến hệ thống xử lý nước, việc rửa quả lọc, dịch truyền- dịch thẩm tách... đã được vệ sinh và xử lý đúng quy trình hay chưa- theo Vietnamplus.

Sau sự cố, toàn bộ thuốc, hóa chất phục vụ công tác điều trị lọc máu cho các bệnh nhân tại khoa Thận nhân tạo BV ĐK Hòa Bình đã được niêm phong để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

 


P.V