Chưa đến 5 phút, bạn sẽ có ly nước giải nhiệt lạ miệng, ngon, bổ cho mùa hè



Chưa đến 5 phút, bạn sẽ có ly nước giải nhiệt lạ miệng, ngon, bổ cho mùa hè

Thu Thủy 12:13 13/4/2017

Hè về cũng là lúc đồ ăn, đồ uống giải nhiệt lên ngôi, vừa để bù nước cho cơ thể, vừa giúp xoa dịu sự bức bối, khó chịu của thời tiết nóng nực. Khí hậu khắc nghiệt khiến người dễ uể oải, lười vận động. Nhưng chỉ cần khoảng 5 phút, bạn có thể chiêu đãi mình một ly nước mát giúp giải nhiệt, lấy lại năng lượng cho cơ thể lại ngon, bổ, rẻ, đơn giản, dễ làm.

Nước ép nho tím

Một cốc nước ép nho tím ngọt thơm, hấp dẫn không chỉ có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học ở trường đại học Glasgow (Anh) cho biết, dùng một ly nước ép nho tím mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh về tim và ung thư. Theo kết quả thử nghiệm trên 13 loại nước ép trái cây khác nhau như lựu, dưa, táo, cà chua... nước ép nho tím có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenols nhiều nhất. Chất này có thể trung hòa các phân tử oxy không ổn định (gọi là các gốc tự do). Các gốc tự do có thể gây tổn hại đến các tế bào trong cơ thể, lâu ngày dẫn tới ung thư.

Sinh tố dưa leo

Chứa tới 95% nước, dưa leo chính là thức quả được yêu thích của mùa hè. Dưa leo giàu chất xơ, các chất chống oxy hóa, các loại vitamin A, B, C, D, K, B1, axit và chất khoáng, vừa giúp bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đào thải mỡ thừa, giảm stress, cải thiện vóc dáng và làn da.

Một số nghiên cứu khoa học còn cho thấy dưa leo có hợp chất chống viêm fisetin giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh và làm giảm chứng Alzheimer. Chất polyphenol có trong dưa leo giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung, buồng trứng ở nữ giới. Dưa leo cũng là thực phẩm tốt cho tim mạch, có tác dụng giảm đau hiệu quả. Bởi thế, loại quả này giống như “dược liệu tự nhiên” cho phái nữ.

Cách làm sinh tố dưa leo rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả chanh tươi, 2 quả dưa leo, 2 thìa cà phê đường, lá bạc hà, 1 thìa cà phê dầu ô-liu, 1/4 thìa cà phê muối. Sau đó cắt bỏ vỏ dưa leo, nếu ruột nhiều thì bỏ ruột rồi xắt thành miếng nhỏ. Gọt bỏ vỏ chanh, cắt đôi quả và bỏ hết hạt. Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xay nhuyễn, rót ra cốc, thêm chút đá bào là bạn đã có một ly sinh tố dưa leo mát lạnh cho ngày hè nóng bức.

Sinh tố dưa leo sữa chua

Là một biến tấu khác của sinh tố dưa leo, sinh tố dưa leo sữa chua có thể là đồ uống còn khá lạ tai, lạ miệng với nhiều người nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng. Ly sinh tố dưa leo sữa chua thơm ngọt, thanh mát sẽ giúp bạn nhanh chóng giải tỏa cơn khát và sự bức bối, khó chịu của ngày hè.

Nguyên liệu để làm sinh tố dưa leo sữa chua gồm: 2 quả dưa leo, 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa chua, 5gr lá bạc hà và đá bào.

Cách làm: Rửa sạch dưa leo và lá bạc hà rồi để ráo nước. Riêng dưa leo xắt thành những miếng nhỏ và gọt bỏ ruột. Lá bạc hà chia thành 2 phần, 1 phần nhỏ giữ lại để trang trí cho cốc sinh tố thêm đẹp mắt, hấp dẫn. Sau đó cho sữa chua, nước cốt dừa, lá bạc hà và dưa leo vào xay nhuyễn. Cuối cùng, rót hỗn hợp sinh tố ra ly, đổ đá bào lên trên rồi trang trí cùng lá bạc hà.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những thức uống giải nhiệt rẻ nhất cho mùa hè. Và dám chắc không có đồ uống nào pha chế dễ như nước trà xanh. Chỉ cần thả vài cục đá mát vào bình trà vừa hãm là bạn có ngay một thức uống bổ, rẻ.

Trong trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa là Epigallocatechin Gallate (EGCG) giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể, làm mát da, loại bỏ độc tốt giúp da sáng, mịn.

Mỗi ngày uống khoảng 4-5 cốc trà (khoảng 800 – 1.000ml) sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt, giải độc, phòng ngừa một sốc bệnh như cao huyết áp, cholesterol máu tăng, xơ vữa động mạch... Tuy nhiên, bạn nên tránh uống trà vào buổi tối để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể “nâng cấp” nước trà xanh với chanh tươi và gừng.

Nước ép dứa, cà rốt

Đơn giản, dễ làm, nước ép dứa và cà rốt là đồ uống giải nhiệt thơm ngon bạn không nên bỏ qua trong mùa hè. Dứa có nhiều vitamin (B1, B2, C, PP), các axit hữu cơ, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Quả dứa có tác dụng trong điều trị rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột, giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm phù nề, làm sạch các mô hoại tử, giúp vết thương mau lành...

Tuy nhiên để tránh bị dị ứng với dứa (nôn, tiêu chảy, đau bụng, rát lưỡi, ngứa toàn thân...) thì sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, nên xắt dứa thành từng miếng vừa ăn và ngâm với nước muối nhạt trong khoảng 10 phút.

Còn cà rốt cũng có những công dụng tuyệt vời: tăng cường thể chất, điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, kháng khuẩn, giải độc, hạ đường máu... Do đó, nước ép dứa, cà rốt cũng là thức uống bổ dưỡng trong hè này mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình. 

Không những thế, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để tự làm và thưởng thức nước ép dứa, cà rốt. Cà rốt và dứa sau khi được rửa sạch, gọt bỏ vỏ thì cho vào máy ép. Lọc bỏ bã là bạn sẽ có ly nước thơm ngon, bổ dưỡng. Đừng quên thêm chút đá viên hoặc đá bào để ly nước ép thêm phần hấp dẫn và nhanh chóng “giải cứu” bạn khỏi sự nóng bức đặc trưng của ngày hè.

Nước quả thanh mai ngâm

Quả thanh mai thường có nhiều ở Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai..., các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc và ở Lâm Đồng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, quả thanh mai đã “di cư” xuống Thủ đô và nhiều người dân Hà Nội đã biết thưởng thức loại quả này.

Có thể xếp thanh mai vào nhóm các loại quả “thiên đường” vì công dụng của nó. Các nhà khoa học cho biết, trong quả thanh mai chứa đến 7-10% đường; 0,5-1% axit hữu cơ và rất ít myrixetin. Lá chứa 0,02-0,03% tinh dầu, tanin và taraxerol, là những chất vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. 

Trong đông y, quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng điều hòa và khai thông đường huyết, thanh thấp nhiệt, giải nhiệt, bổ phổi. Quả khô còn dùng để chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, lỵ, các bệnh về da. Ngoài ra, quả thanh mai có tác dụng chữa lở ngứa, mồ hôi chân, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa tốt.

Quả thanh mai có thể chấm ăn liền với muối ớt hoặc ngâm với đường (tương tự như mơ ngâm, sấu ngâm...), để uống dần. Nước quả thanh mai chua chua, ngòn ngọt vừa có tác dụng giải nhiệt nhanh, vừa cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Nước rau má

Rau má có vị đắng ngọt, tính hàn, giúp tăng cường trí nhớ, thị lực, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu... tốt cho sức khỏe. Trong ngày hè, một cốc nước rau má sẽ giúp “thổi bay” cái nóng nực, khiến người sảng khoái, dễ chịu.

Không những thế, nước rau má còn được biết đến là thảo dược tự nhiên dùng chữa bệnh: sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn tĩnh mạch, cải thiện chức năng gan và lợi sữa.

Mỗi ngày có thể dùng 30-50gr rau má tươi giã lấy nước cốt hoặc nấu canh, nấu nước dùng như trà. Uống nước sắc từ rau má còn có tác dụng hạ huyết áp.

Xem thêm:

Mùa hè, thị trường đồ uống “tăng nhiệt”

Giải khát mùa hè với đồ uống “nhai luôn ly” 

Mùa hè nên uống nước ấm hay nước lạnh

Những loại đồ uống thể thao giúp giữ nước

Hè uống nước gì cho đẹp da?


Thu Thủy

Tổng hợp

Từ Khóa :