Chữa bỏng nắng: bí mật trong tủ lạnh mọi nhàChữa bỏng nắng: bí mật trong tủ lạnh mọi nhà

Hương Nguyễn 8:0 15/5/2018

Cái nắng rát đầu hè khó chịu biến chị em thành những “ninja” di động trchùm khăn áo kín mít từ đầu tới chân. Tuy nhiên, cháy nắng vẫn là nỗi ám ảnh của mọi người, mặc dù bí quyết để đối phó với những tác hại của mặt trời có ở ngay trong chiếc tủ lạnh thân thuộc.

Nhiều người cho rằng để tránh khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời cách duy nhất là bôi kem chống nắng và tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng trường hợp da bị cháy nắng thì nhiều chị em vẫn khá lúng túng để giảm bớt cảm giác khó chịu, nóng rát vì bỏng da. Thực tế, rất nhiều thực phẩm yêu thích trong tủ lạnh và tủ thuốc có thể cứu trợ, giúp làn da bị viêm, cháy nắng nhanh chóng lành lại.

 

Vì sao con người lại biến thành những “chú tôm hùm đỏ” dưới ánh nắng mặt trời?

 

Vào mùa hè, độ nghiêng của Trái Đất và những thay đổi trong bầu khí quyển khiến con người gần hơn với mặt trời, đồng nghĩa các bức xạ cực tím có cơ hội tấn công da nhiều hơn. Sắc tố melanin trong da đóng vai trò tạo nên màu sắc da và giúp ngăn chặn tia UV có hại. Khi cơ thể “phơi” dưới ánh nắng, melanin thay đổi và tăng lên giúp bảo vệ ADN trong các tế bào tránh khỏi ảnh hưởng từ các bức xạ. Đó là lý do vì sao những người sở hữu làn da sẫm màu có nguy cơ bị ung thư da thấp hơn. Khi da sẫm màu có nghĩa là da đang được bảo vệ, tuy nhiên, nhiều người vẫn có nguy cơ bị cháy nắng vì quá trình tăng sắc tố melanin diễn ra chậm, quá muộn để ngăn chặn tác hại của các tia cực tím.

 

Cháy nắng khiến cơ thể cảm thấy đau và truyền nhiều máu hơn tới chỗ da bị tấn công. Phản ứng miễn dịch xảy ra khi da bị ánh nắng mặt trời tác động mạnh gây sưng lên, đỏ bừng... Đó là tất cả những dấu hiệu khi da bị cháy nắng.

 

Các giai đoạn bị cháy nắng: Nhiều người cảm thấy bị bỏng da nhẹ nhưng tổn thương có thể là sâu hơn.

 

Nếu con người dành nhiều thời giờ dưới ánh nắng mặt trời dễ dàng khiến da bị bỏng ở cấp độ 1, nặng hơn sẽ không khác gì vết bỏng nhẹ từ ngọn lửa. Các tế bào da trên bề mặt bắt đầu chết dần. Cháy nắng có thể hoặc không xuất hiện thêm các vảy trên da.Thông thường, vết đỏ trên da sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng 3 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đạt đỉnh vào 24 giờ.

 

Khi bị cháy nắng ở cấp độ nặng hơn, các tia cực tím làm hỏng các tế bào, các mạch máu xung quanh mô giãn ra và giải phóng hóa chất như histamine, bradykinin, cytokine và prostaglandins. Giai đoạn này cơ thể sẽ bị sưng tấy da, nhức đầu, sốt, ớn lạnh hoặc khó chịu.

 

Ở cấp độ da bị tổn thương nghiêm trọng, các enzym sẽ hoạt động sửa chữa ADN. Tuy nhiên, đôi khi các enzym không nhắm chính xác vào các ADN cần sửa chữa mà có thể làm hỏng những ADN lành lặn. Tình trạng này dẫn đến khả năng phát triển căn bệnh ung thư da phổ biến. Thậm chí, chỉ một vết nám da cháy rộp hoặc vết xước nắng chưa chín muồi sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư da (u hắc tố).

 

Cách khắc phục: Giữ sữa ở trong tủ lạnh vào mùa hè để có thể làm dịu vết bỏng nắng bất cứ khi nào.

 

Sữa lạnh chứa nhiều protein và vitamin giúp làm mát làn da và kích thích da nhanh lành sau khi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Cụ thể, sữa có chứa vitamin A và D, chất béo, axit amin và axit lactic. Tiến sĩ Joshua Zeichner tại New York khẳng định: lạnh nhẹ ở đây chính là chìa khóa. Một chút lạnh sẽ làm giảm nhiệt và giảm sưng ở khu vực da bị cháy nắng bằng cách thu hẹp các tế bào bị sưng. Bên cạnh đó, các bác sỹ da liễu cho rằng, enzym trong sữa chua cũng khá hữu ích trong công cuộc cải thiện làn da sau khi bị cháy nắng.

 

Để biến sữa thành thuốc chữa da, chị em cần đổ một ít sữa lạnh vào bát, thấm vào gạc và xoa nhẹ lên da, tránh chà xát quá mạnh.


Hương Nguyễn

Tổng hợp