Chủ tịch quốc hội Pháp bị chỉ trích vì đã đưa vợ vào làm trợ lýChủ tịch quốc hội Pháp bị chỉ trích vì đã đưa vợ vào làm trợ lý

Hương Nguyên 22:35 26/9/2012

Claude Bartolone, chủ tịch quốc hội Pháp luôn “thao thao bất tuyệt”: đề cao “đạo đức chính trị”, mong muốn có một quốc hội “gương mẫu, cởi mở và hữu ích hơn”, thực hiệnh tốt chính sách thắt lưng buộc bụng, một nhà chính trị gia “chân chính”. Vậy mà, người đứng đầu quốc hội Pháp đã “cất nhắc” vợ mình vào làm trợ lý cho ông, đảm nhiệm quyền phụ nữ trong xã hội.

Sau khi đánh bại được kình địch, Bernard Accoyer, Chủ tịch Quốc hội mãn nhiệm, thành viên Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP), ông Claude Bartolone, 60 tuổi, thành viên đảng Xã hội (PS), đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Pháp, chiếm 298 phiếu trên tổng số 540 phiếu bầu.
 
Ông Bartolone từng công bố chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu cho các nghị sỹ nhằm trả 30 tỷ euro nợ công, giảm nợ công xuống 3% GDP vào năm tới. Một số biện pháp được ông đưa ra: cắt 640 euro tiền trợ cấp hàng tháng cho các nghị sỹ, cải cách lương hưu, tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân, “đóng băng” lương tổng thống. Quốc hội sẽ kiểm soát 90 triệu euro, tiền trợ cấp cho các nghị sỹ thực hiện dự án bầu cử của mình. Bên cạnh đó, thủ tướng Jean-Marc Ayrault đề ra chỉ tiêu cắt giảm chi tiêu trong chính phủ giảm 7% vào năm 2013 và 4% vào năm 2014. Theo đó, xe công của các thứ trưởng sẽ phải “xuống đời”, những buổi chiêu đãi của các quan chức sẽ kém sang trọng, thậm chí, Cécile Duflot, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Nhà ở đã chuyển sang đi xe đạp.
 
Ngồi vào chiếc ghế chủ tích quốc hội Pháp chưa được bao lâu, Bartolone đã “giao” cho vợ mình chức trợ lý, tạo nhiều dị nghị trong dư luận xã hội. Lionnel Luca một thành viên trong Đảng cánh hữu (MP) viết trên Twitter: Bà Bartolon đang “góp sức” cùng chồng trong nội các chính phủ. Nó sẽ gây ra phiền toái, làm cản trở các chính sách mà chồng bà đưa ra.
 
Chủ tịch quốc hội biện minh cho những hành động của mình: “Tôi kết hôn với trợ lý của tôi, nếu những người vợ có thể giúp cho công việc của chúng ta thì tại sao không “tận dụng”. Lời nói và hành động của ông Bartolone đã làm “sáng tỏ” hình ảnh: “Một người làm quan, cả họ được nhờ”.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :