Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Trump hối lộ UkraineChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Trump hối lộ Ukraine

HV 9:8 15/11/2019

Phiên điều trần công khai đầu tiền trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống xuất hiện bằng chứng cho thấy ông Donald Trump mua chuộc Ukraine để điều tra đối thủ chính trị nhằm trục lợi cá nhân.

Ông Donald Trump đang phải đối mặt với tội danh hối lộ

Phát biểu với phóng viên sau phiên điều trần công khai đầu tiên, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết: Phiên điều trần đã chứng thực những bằng chứng hối lộ được phát hiện trong cuộc điều tra. Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực, vi phạm lời thề khi dọa dừng cung cấp viện trợ quân sự cũng như hủy bỏ cuộc gặp ở Nhà Trắng để đổi lấy cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông ấy. Thậm chí, Chủ tịch Nancy Pelosi khẳng định những bằng chứng trong phiên điều trần khiến tội lỗi mà cựu Tổng thống Richard Nixon phải từ chức năm 1974 để tránh bị luận tội thật nhỏ bé.

Tuyên bố của bà Nancy Pelosi cho thấy Đảng Dân chủ đang thay đổi ngôn từ trong nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo đó, Đảng Dân chủ sẽ tập trung vào các thuật ngữ như "hối lộ" và "tống tiền" thay vì "đổi chác lợi ích" như trước đây.

Người dân Mỹ đã được theo dõi phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump trên truyền hình. Hai nhân chứng gồm Bill Taylor - cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine và George Kent - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ một số chi tiết mới liên quan đến cáo buộc ông Donald Trump hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được xem là đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Bill Taylor và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent tiết lộ một số chi tiết mới trong phiên điều trần công khai tại Hạ viện

Dù vậy, giới phân tích cho rằng: Các nhân chứng điều trần trên truyền hình trực tiếp khó có thể chứng minh ông Donald Trump đáng bị luận tội. Vì thế, nhiều người cho rằng: Đảng Dân chủ đã có phiên điều trần không thành công.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ ông Donald Trump khi cho rằng: Hai nhân chứng tham gia phiên điều trần chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Donald Trump về vấn đề Ukraine. Những bằng chứng mà họ cung cấp dựa trên thông tin nghe từ người khác.

Vì thế, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho rằng: Không có gì đáng để luận tội. Việc ông Donald Trump nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng là điều dễ hiểu. Bởi cuộc bỏ phiếu thông qua cuộc điều tra luận tội Tổng thống ở Hạ viện vào ngày 31/10 cho thấy không có rạn nứt trong mối quan hệ của Đảng Cộng hòa khi không có nghị sĩ nào của Đảng này bỏ phiếu chống lại Tổng thống Donald Trump.

Kevin McCarthy - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ - tỏ ra lạc quan sau phiên điều trần đầu tiên khi cho rằng: Không có gì đáng để luận tội.

Phiên điều trần sẽ tiếp tục trong hôm nay, ngày 15/11 với sự tham gia của bà Marie Yovanovitch - cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine. Trước đó, bà Marie Yovanovitch khẳng định bị cách chức vì Chính quyền Tổng thống Donald Trump tin rằng: Bà sẽ không ủng hộ kế hoạch gây sức ép với Ukraine.

Xem thêm:

53% người Mỹ ủng hộ Hạ viện điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump


HV

Từ Khóa :