Chủ tịch Hà Nội được đề nghị sớm đối thoại với nông dân Đồng Tâm, Mỹ ĐứcChủ tịch Hà Nội được đề nghị sớm đối thoại với nông dân Đồng Tâm, Mỹ Đức

PV 17:17 19/4/2017

Xung đột đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trong 4 ngày qua đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Đỉnh điểm của căng thẳng là khi người dân Đồng Tâm giam giữ cảnh sát cơ động và cán bộ vào ngày 15/4. Trao đổi về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân cho rằng Chủ tịch UBND Tp Hà Nội cần sớm đối thoại với người dân Mỹ Đức để trực tiếp giải quyết vấn đề đang gây bức xúc.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: nld

Ngày 15/4, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã phản ứng, ngăn cản lực lượng Công an Hà Nội tiến hành bắt một số người trong vụ án “gây rối trật tự công cộng” vừa bị khởi tố ngày 30/3. Cuộc vây bắt đã chuyển sang bạo lực khi người dân xã Đồng Tâm bắt lại 38 cảnh sát cơ động và cán bộ xã, đồng thời dựng chướng ngại vật khắp các đường vào làng. Hiện vẫn còn 20 công an và cán bộ bị khống chế trong làng.

Theo ông Lê Thanh Vân, có nhiều nguyên nhân khiến tình hình ở xã Đồng Tâm trở nên căng thẳng trong những ngày qua. Trong số đó có nguyên nhân trực tiếp từ chính sách đất đai chậm được sửa đổi, chưa thường xuyên triển khai đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Nội với người dân.

Người dân tạo chướng ngại vật, chặn đường vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều địa phương mới chỉ ban hành Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân - đã được đề cập đến trong Nghị quyết Trung ương 4 (khoá 11) và Quyết định 218 của Bộ Chính trị nhưng – nhưng chưa triển khai thường xuyên.

Ông Vân đặt ra nhiều thắc mắc: Động cơ nào khiến một tập thể công dân đông đảo ở quy mô cấp xã cùng phản kháng quyết định của chính quyền, bắt giữ hàng chục cán bộ, công an đang “thi hành công vụ”. Và lý do gì lại để lãng phí đất nông nghiệp, không sử dụng mấy chục năm qua vì một dự án xây dựng sân bay quân sự đã có từ năm 1980 nhưng đến nay chưa được thực hiện.

Đồng thời, ông Văn cũng băn khoăn hỏi vì sao người dân Đồng Tâm có yêu cầu chính đáng là được đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) “nhưng đến nay chưa được đáp ứng”.

Một người dân tự nhận ở thôn Hoành nói: “Nguyện vọng của dân các thôn muốn việc thu hồi, giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định”.

Chia sẻ với báo giới, ông Văn cho rằng: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cần sớm đối thoại với nhân dân Đồng Tâm và trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng thuộc thẩm quyền. Bởi ông Chung là người đứng đầu cơ quan hành chính địa phương, nên ông càng phải nắm chắc luật và hành luật đúng đắn. 

Cùng chung ý kiến là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội. Đồng thời ông Nhưỡng cũng kiến nghị Chủ tịch UBND Tp Hà Nội lập tổ công tác độc lập nghiên cứu toàn bộ vụ sự việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm.

Nhiệm vụ của tổ công tác là điều tra nguyên nhân, động cơ dân làng Đồng Tâm giam giữ cán bộ, công an và ngăn trở họ thi hành công vụ. Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ giao những thông tin điều tra này cho các bộ phận chức năng độc lập nghiên cứu, tìm rac giải pháp để người đứng đầu chính quyền TP đối thoại trực tiếp với nhân dân.

Đồng thời, ông Nhưỡng cũng kiến nghị Quốc hội giao cho Uỷ ban Quốc phòng - An ninh  tổ chức, giám sát toàn bộ vụ việc liên quan đến khiếu kiện và giải quyết khiếu kiện đất đai ở xã Đồng Tâm.

 

Xem thêm:

Luật đất đai: đổi mới vẫn… chẳng có gì mới

Đất đai và dự án công là nơi dễ tham nhũng nhất

Khiếu nại, tố cáo đất đai vẫn không có điểm dừng


PV

Từ Khóa :