Chủ tịch FIFA ủng hộ hai miền Triều Tiên đồng tổ chức World Cup 2023Chủ tịch FIFA ủng hộ hai miền Triều Tiên đồng tổ chức World Cup 2023

HV 12:58 5/3/2019

Trước ý tưởng hai miền Triều Tiên liên danh tổ chức World Cup bóng đá nữ 2023, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc làm đồng chủ nhà World Cup bóng đá nữ 2023.

Theo Yonhap, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng cùng Triều Tiên đăng cai Giải Vô địch bóng đá nữ thế giới 2023. Cụ thể: Trong cuộc tiếp xúc giữa đại diện FIFA và Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc Hong Myung-bo, hai bên đã có những thảo luận liên quan đến việc Triều Tiên và Hàn Quốc chung tay tổ chức World Cup bóng đá nữ thế giới 2023.

Cũng theo Tổng Thư ký Hong Myung-bo, cách đây một tháng, FIFA đã lần đầu tiên đề cập đến khả năng Triều Tiên và Hàn Quốc đồng đăng cai giải đấu này trong lần Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-gyu tham dự cuộc họp của FIFA. Nói về khả năng hai miền Triều Tiên cùng tổ chức World Cup bóng đá nữ 2023, Chủ tịch Infantino cho rằng: “Việc đó sẽ rất tuyệt”. Thậm chí, Chủ tịch Gianni Infantino hy vọng sẽ nhìn thấy một đội tuyển bóng đá nữ hợp nhất hai miền Triều Tiên tranh tài World Cup 2023.

Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ trở thành hiện thực khi nhận được sự ủng hộ của Triều Tiên. Đồng thời, liên danh này sẽ phải vượt qua các đối thủ nặng ký như Nhật Bản, Australia, New Zealand và Nam Phi. Đó là chưa kể đến Thái Lan và Colombia cũng đang cân nhắc nộp đơn ứng cử trước thời hạn chót ngày 16/4.

World Cup bóng đá nữ 2023 có 24 đội tham gia, đại diện cho các liên đoàn bóng đá châu lục diễn ra từ ngày 10/7 đến ngày 20/8/2023. FIFA sẽ chọn quốc gia đăng cai giải đấu quan trọng này vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, thay vì bỏ phiếu công khai chọn quốc gia đăng cai World Cup bóng đá nam 2026, FIFA sẽ tổ chức họp kín trước khi công bố tên quốc gia có được vinh dự này vào tháng 3/2020.

Trong thời gian gần đầy, Hàn Quốc liên tục có những động thái nhằm cải thiện hơn nữa mối quan hệ với Triều Tiên sau khi hai bên ký tuyên bố hòa bình. Trong đó, các hoạt động thể thao đang được Hàn Quốc xem là cách tiếp cận hiệu quả. Gần đây nhất, tại Olympic Mùa đông Incheon 2018, Triều Tiên không chỉ cử đoàn VĐV tham gia mà các VĐV Triều Tiên và Hàn Quốc còn cùng nhau thi đấu ở một số nội dung tại thế vận hội này.

Cũng trong năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí đăng ký tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2032. Trước đó, năm 2017, Hàn Quốc đã nêu ý tưởng đồng đăng cai FIFA World Cup 2030 cùng với Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc.


HV