Chủ tịch FIFA bất ngờ rời ghế chỉ sau vài ngày tái đắc cửChủ tịch FIFA bất ngờ rời ghế chỉ sau vài ngày tái đắc cử

Hương Nguyên 19:11 2/6/2015

Sau làn sóng chỉ trích và bóng đen bê bối tham nhũng bao trùm cơ quan bóng đá quyền lực FIFA, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã bất ngờ thông báo rời cương vị dù chỉ vừa tái đắc cử cách đó ba ngày.

Ngày 2/6, Chủ tịch Blatter đã bất ngờ tuyên bố từ chức và kêu gọi một cuộc họp hội đồng FIFA càng sớm càng tốt để bầu cử một chủ tịch mới. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể cuộc bầu cử chưa được tiết lộ song phải diễn ra trước Đại hội thể thao thế giới tiếp theo trong năm 2016. Nó có thể sẽ không được tổ chức ít nhất trong vòng 4 tháng nữa, Domenico Scala - Chủ tịch ủy ban kiểm toán và tuân thủ của FIFA - cho biết. Theo đó, có thể xảy ra từ tháng 3 tới tháng 5 năm tới.
 
Phát biểu tại Zurich, Blatter cho rằng, các cải cách mà ông đã nỗ lực thực hiện trong những năm qua là chưa đủ. “Tôi cảm thấy cần phải có cuộc bầu cử lại. Đó là điều tốt nhất cho tổ chức. FIFA cần có một cuộc cải tổ sâu sắc” - Blatter nói.
 
Bên cạnh đó, Blatter đưa ra lý do từ chức: “Những ngày qua, tôi hồi tưởng lại 40 năm gắn bó với FIFA và môn thể thao tuyệt vời như bóng đá. Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi tranh cử chức chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - cổ động viên, cầu thủ, người hâm mộ”.
 
Dẫu vậy, việc ông Blatter từ chức có thể còn đến từ nguyên nhân khác. Theo ABC News, vị Chủ tịch FIFA vừa từ chức này đang là mục tiêu điều tra của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI và Chính phủ Mỹ. Dù cả FBI và Blatter đều giữ im lặng trước thông tin này, nhưng trong tuyên bố phát đi từ tuần trước, các quan chức đã khẳng định cuộc điều tra sẽ còn tiếp tục được mở rộng ngoài 14 nhân vật (gồm 9 quan chức cấp cao và 5 người phụ trách điều hành mảng tiếp thị thể thao) đã bị khởi tố.
 
Quyết định từ chức của Blatter đã nhận được không ít ý kiến trái chiều từ các quan chức bóng đá cũng như dư luận thế giới, tuy nhiên đa số đều tỏ ra vui mừng. Michel Platini, Chủ tịch UEFA, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu - người từng chỉ trích Blatter, yêu cầu ông phải gạch tên khỏi danh sách cuộc bầu cử vừa qua - đã có phản ứng đầu tiên sau thông báo Blatter từ chức: “Đó là một quyết định khó khăn, một quyết định dũng cảm và chính xác”. Trong khi đó, David Gill - Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh, từng lên tiếng ủng hộ cho phe đối lập Blatter trong cuộc bầu cử tuần qua - cho hay, ông hoan nghênh quyết định từ chức của Blatter, đây là “một bước tiến lớn cho FIFA trên con đường cải cách thích hợp”.
 
Có nhiều cái tên được nhắc đến để thay thế quan chức người Thụy Sỹ như: Hoàng tử Ali Bin al-Hussein (người thua Blatter trong cuộc bầu cử gần nhất), David Ginola (những người rút lui khỏi cuộc chạy đua chức chủ tịch FIFA trước thời điểm bỏ phiếu), Chủ tịch UEFA Michel Platini; Luis Figo, Michael van Praag hay David Gill (cựu Giám đốc điều hành Man Utd). Tuy nhiên, trước khi có tân chủ tịch, Blatter muốn “tập trung cải tổ cấu trúc tổ chức” để “đại tu FIFA” như giảm số lượng thành viên của Ban điều hành FIFA.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :