Chủ tịch FED: “Người tiêu dùng thông minh thì tốt cho nền kinh tế”Chủ tịch FED: “Người tiêu dùng thông minh thì tốt cho nền kinh tế”

Quốc Vũ 17:20 8/8/2012

Không chỉ đưa ra quan điểm rộng hơn, cho rằng người tiêu dùng thông thái thì tốt cho nền kinh tế, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mới đây còn có các phát biểu nói về chuyện giáo dục tài chính quan trọng như thế nào, và cả vấn đề vay nợ của sinh viên tại Mỹ.

Thông thường khi nói đến khái niệm người tiêu dùng thông minh, người ta thường nghĩ đến những người tương đối khá giả và rất biết cách chi tiêu. Nhưng dưới góc độ của một nhà kinh tế, một chính trị gia, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Benny Bernanke còn có một cái nhìn khác về nhóm người tiêu dùng này, khi áp vai trò của họ đối với toàn bộ nền kinh tế.
 
Thừa nhận rằng quyền lợi cao nhất đúng là có tác động khiến mọi người sử dụng đồng tiền của mình sao cho thông minh nhất. Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc trò chuyện với các giáo viên ngày hôm qua, ông Bernanke còn cho biết, “Giáo dục tài chính không chỉ giúp cho việc tiêu dùng của từng cá nhân hiệu quả nhất, mà còn hỗ trợ cho sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế. Lấy ví dụ về cuộc khủng hoảng tài chính gần đây để minh họa, những người tiêu dùng có thể đưa ra các quyết định dựa trên sự am hiểu về các sản phẩm và dịch vụ tài chính, thì không chỉ phục vụ tối đa cho lợi ích của riêng họ, mà khi tập hợp họ lại, những người này còn có vai trò thúc đẩy mạnh hơn nữa sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế.”
 
Các gia đình chịu khó suy nghĩ tiết kiệm tiền và lập các kế hoạch tài chính thì được chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống khẩn cấp và trong giai đoạn suy thoái, thời kỳ có thể làm phá hỏng các mối quan hệ của những người không được chuẩn bị tốt.
 
Ông Ben Bernanke còn cho rằng, người ta không nhất thiết phải vùi đầu vào mớ kiến thức kinh tế vĩ mô để có được các quyết định đúng đắn, ám chỉ rằng một nghiên cứu gần đây của FED cho thấy, những người đã được tham gia vào các khóa học tài chính ở bậc học phổ thông thì cũng đã có khả năng cân đối chi tiêu tốt hơn.
 
“Một chương trình giáo dục tài chính có hiệu quả là dạy cho người học những kỹ năng và các nhận thức cần thiết để giúp họ đưa ra quyết định lựa chọn các kế hoạch tài chính lớn hơn”, Ben bernanke giải thích. “Học sinh trường trung học có thể không nhớ được các thông tin chi tiết từ một bài học về chuyện vay mượn trong những năm còn ở ngồi ở ghế trường phổ thông khi họ vay tiền mua chiếc xe đầu tiên, hoặc vay phục vụ cho cuộc sống sinh viên. Tuy nhiên, nếu họ hiểu và nhớ lại một số kiến thức nền tảng cơ bản; ví dụ, một điều quan trọng khi vay tiền đó là phải chọn nơi có lãi suất thấp nhất, xem xét các loại phí phải trả và biết cách liên hệ với những người tư vấn tài chính; có như vậy họ sẽ đưa ra được các quyết định tốt nhất.”
 
Liên quan đến chuyện vay nợ của sinh viên, một chủ đề đang khá nóng tại Mỹ vì chi phí cho giáo dục đại học nước này đã tăng quá mạnh trong những năm vừa qua, ông Ben Bernanke tỏ ra đồng cảm, và gắn vấn đề này với các kiến thức về kinh tế, “Các sinh viên có một ít nhận thức về kinh tế sẽ hình dung việc chi tiêu cho giáo dục hậu phổ thông cũng giống như việc đầu tư vốn con người, lựa chọn trường học, khóa học và trả tiền cho việc học. Từ đó, các công cụ kinh tế phân tích giữa chi phí và lợi ích sẽ giúp sinh viên đưa ra các quyết định đúng đắn hơn về kế hoạch cá nhân cũng như tài chính.”
 
Tại Việt Nam hiện nay, sinh viên gần như rất ít vay mượn để phục vụ cho việc học của mình, phải chăng vì không mấy sinh viên có được các kiến thức về kinh tế, hay thậm chí không nắm được cả các thủ tục vay mượn? Có một thực tế rằng, cả 12 năm phổ thông, học sinh Việt Nam gần như không được đào tạo bất kỳ một khóa học nào về kinh tế, tài chính cá nhân, thậm chí đến cả sinh viên (ngoài các trường kinh tế) hầu như cũng không nhận được bất kỳ kiến thức nào về lĩnh vực này. Một nền giáo dục như vậy thì lấy đâu ra những người tiêu dùng thông thái.

Quốc Vũ

Từ Khóa :