Chủ tịch FED đã nói gì trong phiên điều trần trước Hạ Viện?Chủ tịch FED đã nói gì trong phiên điều trần trước Hạ Viện?

Xuân Trinh 21:49 3/2/2012

Ngài Ben Bernanke cho rằng nền kinh tế Mỹ đã có những dấu hiệu cải thiện bất chấp giá cổ phiếu vẫn còn dao động. Ông cũng kêu gọi các nhà làm luật tài chính phải giảm thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ trong dài hạn.

Ông nói trong một tháng trở lại đây, các chỉ số kinh tế như chi tiêu tiêu dùng, sản xuất và việc làm đã được cải thiện. Tổng thể viễn cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa chắc chắn tuy nhiên cần theo dõi chặt chẽ các biến chuyển của nền kinh tế trong thời điểm hiện nay.
 
Ông cũng đánh giá thị trường tài chính hiện nay vẫn ổn định với chỉ số lạm phát ở mức dự kiến, giá cả hàng hoá ổn định và cho dù có vấn đề giá nhân công và phân phối hàng hoá thì mức độ lạm phát vẫn như dự kiến.
 
Về thị trường việc làm – điều quan tâm nhất của FED thì ông cho rằng tốc độ hồi phục tạo việc làm vẫn chưa ổn và chậm chạp. Vẫn có tới hàng triệu công nhân cần việc làm. Chính vì thế mà nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều cú sốc nữa.
 
Để đạt được những sự ổn định về tài chính và đạt được các mục tiêu kinh tế, ông tiếp tục cho rằng chính sách tiền tệ Mỹ phải đi đúng hướng như hiện nay và đảm bảo rằng các khoản nợ công phải được trang trải đúng hẹn. Đây là mục tiêu quan trong nhận. Còn nhớ, nợ công của Mỹ đã vượt 1.3 ngàn tỷ trong năm ngoái và dự kiến đến 2022 thì con số này phải là 1.5 ngàn tỷ.
 
Chủ tịch FED cũng nhận định thị trường lao động đang hồi phục nhẹ so với năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát là 8.5% và con số bảng lương sẽ tăng 145.000 việc làm, tốt hơn so với mức 8.7% trong tháng trước.
 
Về vấn đề suy thoái kép, Ben cho rằng kinh tế Mỹ không thể có suy thoái kép và điều này không thể xảy ra bởi kinh tế Mỹ đã thực sự tốt hơn họ nghĩ từ hồi tháng 8 và tháng 9 năm ngoái. Niềm tin tiêu dùng vẫn ở mức thấp, lượng đầu tư vẫn chậm chạp do nguyên nhân các nhà đầu tư thể hiện sự lo ngại về nền kinh tế Mỹ cũng như châu Âu.
 
Như vậy, Ben Bernanke – nhân vật có liên quan nhất tới các nhà đầu tư vàng vẫn đi theo đường lối ủng hộ kích thích kinh tế bằng các giữ lãi suất thấp, vực dậy thị trường lao động, kích cầu tiêu dùng và tạo việc làm. Đặc biệt, ông nhấn mạnh lạm phát đang ở mức vừa phải và điều này khiến các nhà đầu tư tin rằng các gói bơm tiền kích thích kinh tế sẽ lại được tung ra.

Xuân Trinh

Từ Khóa :