Chủ tịch Đảng cầm quyền Indonesia trở thành nghi phạm tham nhũngChủ tịch Đảng cầm quyền Indonesia trở thành nghi phạm tham nhũng

Công Tiến 22:36 22/2/2013

Cơ quan chống tham nhũng của Indonesia vừa cáo buộc Chủ tịch Đảng cầm quyền hiện tại của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono có dấu hiệu liên quan tới một số vụ tham nhũng trong thời gian gần đây.

Không chỉ có vậy, cơ quan này còn cho biết họ có đủ bằng chứng để cáo buộc Chủ tịch Đảng Dân chủ Anas Urbaningrum “nhận được một lời hứa hoặc quà tặng” trị giá hàng triệu USD liên quan đến dự án phát triển trung tâm thể thao gần Thủ đô Jakarta.
 
Johan Budi - Phát ngôn viên của Cơ quan chống tham nhũng Indonesia - thẳng thừng tuyên bố sẽ “coi ông Anas Urbaningrum như một nghi phạm” và cho tiến hành điều tra công khai.
 
Thông tin trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Yudhoyono có buổi đón tiếp Chủ tịch Đảng với hy vọng cứu vãn danh tiếng của mình trước thềm tổng tuyển cử Tổng thống năm 2014 khi Đảng Dân chủ vừa giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2009 nhưng đã liên tục gặp bê bối tham nhũng gây suy giảm niềm tin trong nhân dân. Trong số quan chức ngã ngựa có cả Andi Mallarangeng - thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ, đồng thời là Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao biển thủ 122 triệu USD trong dự án khu phức hợp thể thao Hambalang tại Sentu. Năm qua, Indonesia cũng bị Tổ chức Minh bạch Quốc tế, xếp vào nhóm các nước tham nhũng nhất thế giới với vị trí thứ 100.
 
Nếu ông Urbaningrum thực sự bị kết tội, e rằng con đường trở lại chiếc ghế Tổng thống của vị tướng về hưu Yudhoyono sẽ trở nên vô cùng chông chênh.
 

Công Tiến

Từ Khóa :