Chủ quán net “khóc ròng” giữa tâm bão mã độc WannaCryChủ quán net “khóc ròng” giữa tâm bão mã độc WannaCry

Anh Thư 0:14 17/5/2017

Trong khi các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đang đau đầu tìm cách ngăn chặn và khắc phục hậu quả của cơn bão “WannaCry”, thì ở Việt Nam lại xuất hiện một số người lại xem đây như trò đùa: Tìm mã độc WannaCry để…thử chơi.

Bỏ qua những lời cảnh báo, trong những ngày qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội Việt đã xuất hiện một số topic với nội dung hỏi xin đường dần tải mã độc WannaCry về dùng thử. Không chỉ dừng lại ở đó, một số thành viên khác cũng nhanh chóng chia sẻ mã độc nguy hiểm này lên các trang chia sẻ trực tuyến.

Dù có thể đường link chứa virus là giả, nhưng hậu quả chắc chắn là thật

Bên cạnh đó, một số bạn trẻ “ham vui” đã hồn nhiên chia sẻ lên mạng xã hội những cách phá hoại công việc làm ăn của người khác là ra quán net, mở máy và tải con WannaCry về chỉ để đánh sập quán net.

Nhiều người bức xúc liên tiếng trước hành động “lạ” của một số bạn trẻ

Hành động thái quá của một bộ phận nhỏ đang gặp phải sự lên án của cộng đồng. Bởi dù có thể đường link chứa virus là giả, nhưng hậu quả của nó chắc chắn là thật. Trong khi đó, hành động tưởng như đơn giản là đưa đường link phát tán vi rút WannaCry cũng đồng nghĩa với việc đang vi phạm pháp luật.

Luật Hình Sự của Việt Nam đã nói rõ mức phạt với các hành vi phạm tội như tấn công từ chối dịch vụ, phát tán virus, lừa đảo, tấn công trực tuyến. Cụ thể: Những hành vi phạm tội nói trên có thể chịu mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và mức án tù từ 12 năm đến chung thân. Với trường hợp cố ý phát tán virus, chương trình tin học có tính năng gây hại cho mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hoặc làm xâm phạm đến hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng… sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Các chủ quán nét hoang mang trước cơn bão WannaCry

Hiện tại, nhiều chủ quán net đang đau đầu trong việc hạn chế người dùng vào những trang không an toàn. Bên cạnh đó, một số chủ quán net đã chặn các ứng dụng nghi nhiễm virus wannacry, chặn các từ khoá có liên quan, tải VPN mạng ảo… Nhưng đây chỉ là các giải pháp tình thế. Bởi vì mỗi giải pháp lại có những cái khó riêng. Chẳng hạn: Tải VPN mạng ảo, nhưng mạng ảo không chơi Liên Minh Huyền Thoại, tựa game được game thủ chơi nhiều nhất tại quán net. Như thế, doanh thu quán net sẽ giảm nhiều.

Nguyễn Văn Tuấn - Chủ quán net đường Hàm Nghi (Huế) - cho biết: “Khách đến quán net của tôi chủ yếu là trẻ vị thanh niên. Đôi khi chỉ vì ham vui, thử cho biết mà tải mã độc WannaCry về dùng thử thì quán coi như hết đường làm ăn. Ngoài việc khuyến cáo người dùng, tôi đang đau đầu suy nghĩ có nên chặn hrome, explorer.... chỉ để cho khách chơi game thôi hay không. Đây là giải pháp tình thế để bảo đảm an toàn”.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của WannaCry, một số chủ quán nét đành phải đưa ra những giải pháp tình thế để bảo đảm an toàn cho hệ máy

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, hầu hết quán net được trang bị các phần mềm, ứng dụng ngăn chặn virus. Đó đều là loại tầm trung, không đủ mạnh để chống lại mã độc WannaCry. Trong khi đó, mã độc WannaCry lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành Windows để lây nhiễm thông qua mạng LAN mà không cần thao tác từ người dùng. Khi máy dính mã độc, tất cả dữ liệu bao gồm tài liệu, ảnh, nhạc, video... sẽ bị mã hóa. Do được mã hóa theo thuật toán RSA 2048-bit rất phức tạp, nên gần như dữ liệu bị mã hóa không thể lấy lại. Cách duy nhất để khôi phục dữ liệu là trả tiền chuộc cho hacker với số tiền tương đương 300-600 USD.

Theo CNBC, đến thời điểm hiện tại, khoảng 200 nghìn máy tính của 150 quốc gia đã nhiễm mã độc WannaCry. Việt Nam nằm trong nhóm 20 quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, số máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry có thể chưa dừng lại ở đây. Bởi một phiên bản nâng cấp tinh vi hơn có tên gọi WannaCry 2.0 vừa được nhóm tin tặc phát tán và đang tiếp tục lây nhiễm sang hàng trăm nghìn máy tính trên toàn cầu. Hiện tại, cơ quan hành pháp của nhiều quốc gia đang nỗ truy lùng những kẻ giấu mặt để ngăn chặn “cơn bão” WannaCry đang làm khuynh đảo thế giới. 


Anh Thư

Từ Khóa :