Chú hề ma quái IT gây kinh dị không chỉ bằng trò dọa ma kiểu AnnabelleChú hề ma quái IT gây kinh dị không chỉ bằng trò dọa ma kiểu Annabelle

Yến Nguyễn 6:30 20/9/2017

Tháng 8 kết thúc với “Annabelle 2” có phần đơn điệu thì đầu tháng 9 này, “IT: Chú hề ma quái” đã thực sự “bắt” được người xem.

Nỗi ám ảnh của chú hề Pennywise

IT 2017 là bộ phim được làm lại từ phim IT 1990 dựa theo tác phẩm ăn khách cùng tên của tác giả Stephen King.

Việc làm lại phim đã không còn xa lạ gì với người xem nữa, phim được làm lại thường sẽ có hình ảnh đẹp hơn, kỹ xảo tốt hơn và thật hơn. Nhưng đối với những người mới biết đến tác phẩm IT, khi họ xem trailer và thích thú về nó, họ sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn về bộ phim mình muốn xem bằng cách tìm đọc tác phẩm, hay vô tình tìm được bản IT 1990 để rồi khi đi xem IT 2017 sẽ có những so sánh thú vị giữa 2 bộ phim.

Phim được làm thường phải cố vượt qua cái bóng rất lớn của người đi trước. Không thiếu phim làm lại mà dở hơn. Tuy nhiên, IT 2017 lại không nằm trong số đó.

Hiện tượng IT 2017

Cách sắp đặt nỗi sợ gây điểm

Khoảng từ năm 2010, thị trường phim kinh dị đang ngày càng thịnh hành ở các rạp Việt Nam. Nhưng các bộ phim thường chỉ cố gắng dọa ma khán giả, mà quên mất rằng với việc lặn ngụp trong đống tin “sốc” ngày nay, người thực còn đáng sợ hơn ma quỷ nhiều. Thành ra, rời khỏi rạp thì chẳng ai thấy hoàn hồn, và cũng chẳng nhớ được mấy nội dung phim.

Chẳng hạn loạt phim Insidious. Khi có thông tin về Insidious: The Last Key, người ta thường cố gắng hồi tưởng lại mà chẳng nhớ được gì, thậm chí còn bị lẫn với ma nữ Valak trong The Conjuring. Tạo hình của các quái vật ở các phim kinh dị trước thường trong bóng tối và không có hình dạng nhất định, chỉ lướt qua người xem hoặc chỉ có thể thấy được 1 vài bộ phận như tay, chân. Các năm gần đây, quái vật đã chịu đi ra ánh sáng và thường xuất hiện quá nhiều khiến người xem không còn hồi hộp nhíu mắt cố nhìn ra con quái vật ấy nữa, điển hình là Valak trong The Conjuring hay con ma trong Lights out, rồi búp bê Annabelle.

Đối với IT 2017, chú hề Pennywise xuất hiện rõ ràng ngay từ đầu phim và mang trong mình nhiều hình dạng ứng với từng nỗi sợ của lũ trẻ. Không xuất hiện quá nhiều  nhưng cũng không chỉ ở trong bóng tối và thay đổi các hình dạng đáng sợ khác nhau mang đến cho người xem sự hồi hộp. Song nhìn chung, IT đa phần xuất hiện dưới hình dạng của chú hề Pennywise với bộ răng nhe nhởn và cách tiếp cận theo hướng trêu đùa với lũ trẻ như một kẻ săn mồi đùa giỡn với con mồi của mình. Mang trên mình cả hai sự đối lập, vừa có gì gần gũi lại vừa rờn rợn, đó là cách IT mang đến nỗi ám ánh bao trùm cả thị trấn cũng như cả phòng chiếu.

Mỗi đứa trẻ mang trong mình một nỗi sợ riêng

Tầm ảnh hưởng của chú hề.

Hình ảnh chú hề mục đích là để mua vui cho trẻ con nhưng cũng không ít người cảm thấy hình ảnh chú hề khá ám ảnh, gây khó chịu. Thậm chí khoa học còn có một cái tên gọi riêng cho hội chứng sợ chú hề là Coulrophobia. Nếu chưa xem qua tác phẩm IT của Stephen King hay chưa xem IT 1990, người xem vẫn sẽ chọn xem IT 2017 để tìm hiểu xem tại sao một chú hề tưởng như vô hại lại được đưa vào 1 bộ phim kinh dị.

Thực trạng đáng sợ của xã hội

Trong phim có 2 trường đoạn bị hội đồng kiểm duyệt phim lượt bỏ đi.

Một cảnh là khi Herry - thủ lĩnh của đám người luôn bắt nạt nhóm Thất bại (Loser) - tìm được con dao của bố mình đã từng đánh mất trong khi truy bắt Ben trong thùng thư. Khi đánh mất con dao ấy Herry rất sợ hãi và luôn miệng nói “Ông ấy sẽ giết tao” và đó cũng chính là nỗi sợ của Herry. IT biết điều đó nên đã thông qua tivi gửi thông điệp cho Herry giết chết bố mình và tìm giết lũ trẻ. Điều này giải thích cho việc Herry xuất hiện với khuôn mặt đầy máu khi đến căn nhà bị ám ấy.

Cảnh hai là bố của Beverly phát hiện cô bé đi chơi với một lũ con trai suốt cả mùa hè. Với tính việc chiếm hữu con gái mình một cách tàn bạo, ông đã tính hiếp dâm cô bé, cô bé đã bỏ chạy vào nhà tắm, trong khi bố cô bé không chú ý cô bé đã đánh chết bố mình sau đó bị IT bắt đi. Giải thích việc cư xử đáng sợ của người dân ở thị trấn Derry một phần là do sự điểu khiển của IT thông qua tivi, tầm ảnh hưởng của IT rất lớn khiến cho người lớn vô tâm với con nít. Cảnh Georgie bị IT cắn tay và lôi đi, bà cụ gần đó không hay biết, cảnh Ben bị bắt nạt và chiếc xe đi ngang qua nhưng lơ cậu bé. Qua tác phẩm ngoài những nỗi sợ của chính mình thì sự vô tâm của xã hội cũng thật đáng sợ.

IT điều khiển Herry giết bố mình


Yến Nguyễn