Chú bé đứng tè Manneken Pis không còn… tè bừa bãiChú bé đứng tè Manneken Pis không còn… tè bừa bãi

Du Du 10:55 27/3/2019

Bức tượng nổi tiếng của Bỉ lãng phí từ 1.000 đến 2.500 lít nước sạch mỗi ngày.

Ảnh: AFP/Getty/Telegraph

Trong bốn thế kỷ, chú bé đứng tè (Manneken Pis) nổi tiếng đã là biểu tượng văn hóa của nước Bỉ.

Nhưng, mãi tới gần đây, người ta mới biết chú bé này “sống” lãng phí thế nào. Trước sự ngạc nhiên của quan chức thành phố Brussels, người ta đã phát hiện ra rằng bức tượng bằng đồng đã “tè” 1.000-2.500 lít nước sạch mổi ngày, đủ để sử dụng cho 10 hộ gia đình, xuống cống của thành phố.

Người phát hiện ra điều này là Régis Callens, kỹ sư năng lượng, người đã lắp đặt đồng hồ đo nước ở bức tượng chú bé cao 61cm này.

“Chúng ta cứ tưởng có một vòng tuần hoàn kín và chú bé chẳng tiêu tốn gì của ai”, Callens nói với La Dernière Heure. Ông cho rằng, có lẽ vì bồn nước cung cấp nước khá nhỏ và chú bé đứng tè vào bồn nước của đài phun nên người ta không chú ý đến điều này.

Thế là, tuần vừa qua, Bỉ bắt đầu xây dựng một hệ thống kênh để thu thập nước do chú bé “tè” ra và chuyển dòng chảy để nó trở lại bức tượng.

Manneken Pis là tác phẩm của nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng Jérôme Duquesnoy.Benoît Hellings, thành viên hội đồng thành phố Brussels, cho hay: “Chúng tôi có thể tự hào nói rằng, lần đầu tiên trong 400 năm, Manneken Pis sẽ không còn tè ra nước mới nữa. Thành phố hiện dự định sẽ kiểm tra tất cả các đài phun nước để tránh hiện tượng lãng phí tương tự.”

Ông cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ cải thiện việc giám sát chuyện lắp đặt hệ thống phun công nghiệp trong trường học và trung tâm thể thao. Chúng ta nên làm gương và khuyến khích mọi người ở Brussels chú ý đến mức tiêu thụ nước của họ.”

Chú bé đứng tè Manneken Pis thu hút hàng ngàn khách du lịch ghé thăm mỗi năm là bản sao của bản gốc năm 1619 nằm trong bảo tàng thành phố gần đó.

Xuất xứ của bức tượng cũng là một đề tài gây tranh cãi, dẫn đến vô số truyền thuyết xung quanh nó. Nổi tiếng nhất là truyền thuyết về Công tước Godfrey III của Leuven.Năm 1142, quân đội của lãnh chúa hai tuổi đã chiến đấu chống lại quân đội của Berthouts, lãnh chúa của Grimbergen, tại Ransbeke (nay là Neder-Over-Heembeek). Binh lính đã đặt lãnh chúa nhỏ tuổi trong một cái giỏ và treo dưới một cây để khích lệ họ. Từ trên cây, cậu bé đi tiểu vào binh lính của Berthouts, những kẻ thua trận.

Một truyền thuyết khác là bức tượng nhằm tưởng nhớ một cậu bé địa phương tên là Julianske, người đã cứu thành phố Brussels bị bao vây bởi các thế lực nước ngoài vào thế kỷ 14, bằng cách đi tiểu vào dây dẫn cháy khi kẻ thù cố gắng thổi bay bức tường phòng thủ thành phố.

Bức tượng nhỏ được mặc quần áo 130 lần một năm, và có hơn 1.000 trang phúc. Trong một cuốn sách của người Mỹ mới được xuất bản, Mannekin Pis được đánh giá là một trong 45 điểm thu hút khách du lịch nhất thế giới.


Du Du