Chống bệnh ung thư vú - lựa chọn giữa sức khỏe và cái đẹpChống bệnh ung thư vú - lựa chọn giữa sức khỏe và cái đẹp

Alice 18:52 15/5/2013

Sau khi vợ mình quyết định cắt bỏ ngực để phòng chống bệnh ung thư, Brad Pitt đã gọi Angelina là một anh hùng. Sự kiện này đã dấy lên một cuộc tranh luận xung quanh lựa chọn khó khăn mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải đối mặt, thậm chí là đau đớn khi phải cắt bỏ đi một phần cơ thể được mặc định là “sức mạnh quyến rũ”, “bảo bối tình yêu”, “mỏ neo hạnh phúc” dành cho đàn ông.

Trong một bài báo đăng trên tờ New York Times vào thứ ba (14/5), nữ diễn viên 37 tuổi cho biết quyết định này bắt nguồn từ cái chết của mẹ cô khi bà phải ra đi ở độ tuổi ngoài 50 vì căn bệnh ung thư vú. Sau khi tiến hành chẩn đoán gen và phát hiện mình có nguy cơ mắc bệnh tới 87%, ngôi sao Hollywood đã quyết định cắt bỏ 2 bên ngực để ngăn chặn căn bệnh hiểm nghèo này.
 
Angelina chia sẻ cô chấp nhận hy sinh vóc dáng của bản thân để có được một cuộc sống khỏe mạnh và chăm sóc tốt cho chồng con. Với một người bình thường, việc cắt bỏ hai bên ngực đã là  quyết định khó khăn, nhưng với một phụ nữ quyến rũ và gợi cảm như Angelina Jolie, đây còn được đánh giá là một hành động vô cùng dũng cảm.
 
Không những vậy, trong thời gian điều trị, bà mẹ 6 con đã bỏ qua rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Cô đã không thể góp mặt trong phần tiếp theo của bộ phim hành động nổi tiếng Salt, cũng như khước từ nhiều lời mời khác, trong đó có Survivor.
 
Chính nhờ sự dũng cảm ấy mà Angelina đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía bạn bè, người thân và cả những đồng nghiệp. Nói về con gái của mình, cha của nữ diễn viên cho biết ông rất xúc động trước quyết định và những gì mà con gái vừa trải qua: “Đối với tôi, con bé thực sự rất đặc biệt. Và tôi tự hào về điều đó”. Thậm chí, “người bạn đời” Brad Pitt còn gọi vợ mình là “nữ anh hùng” và dự định sẽ tổ chức đám cưới với Angelina sớm hơn dự kiến.
 
Trong giới giải trí Hollywood, nữ ca sĩ Sheryl Crow - người cũng từng bị ung thư vú - chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: “Tôi rất khâm phục Angelina Jolie vì quyết định dũng cảm và sự thẳng thắn khi cô chia sẻ công khai về quyết định của mình”. Không chỉ nhận được sự đồng cảm từ những người “cùng cảnh ngộ”, cô còn nhận được không ít lời khen, sự động viên từ các đồng nghiệp khác giới khi nam diễn viên trẻ Nia Vardalos chia sẻ trên mạng xã hội: “Hãy dành một khoảnh khắc kính trọng cho sự thẳng thắn của Angelina nói riêng, và những người phụ nữ dũng cảm phải đối mặt với lựa chọn này nói chung”.
 
“Tôi quyết định không giữ bí mật này vì tôi biết có rất nhiều phụ nữ đang lâm vào hoàn cảnh như tôi và hy vọng rằng họ có thể được hưởng lợi từ kinh nghiệm của tôi”, Angelina Jolie chia sẻ những dòng tâm sự trên tờ New York Times. “Tôi muốn nói với người phụ nữ khác rằng quyết định phẫu thuật này là không dễ dàng. Nhưng nó là một trong những điều mà tôi rất hạnh phúc khi đã quyết định được. Quan trọng hơn, bộ ngực là thuộc sở hữu của bạn, là sự lựa chọn của bạn chứ không phải là thứ tồn tại cho những ánh mắt đưa tình của đàn ông” - Jolie viết. “Cơ hội mắc bệnh ung thư vú đã giảm từ 87%xuống còn 5%. Tôi có thể nói với con tôi rằng chúng không cần phải lo sợ sẽ mồ côi mẹ nữa”.
 
Tiến sỹ Richard Francis, Giám đốc trung tâm điều trị bệnh ung thư vú, bình luận về sự kiện cắt bỏ tuyến vú để phòng ngừa bệnh ung thư không phải là lựa chọn duy nhất đối với những người có gen ung thư, quan trọng là họ nhận thức rõ ràng sự lựa chọn của mình. Tại Anh, nhiều nhà khoa học và chính trị gia đã hối thúc Bộ Y tế đẩy mạnh kế hoạch xét nghiệm di truyền để tăng cơ hội phát hiện bệnh ung thư.
 
Sức khỏe và cái đẹp theo lẽ thường luôn đi cùng nhau, giờ chỉ được chọn trong một trong hai là điều đau đớn. Từ trước đến nay, quyết định cắt bỏ tuyến vú thường ở trạng thái bị động khi mầm bệnh đã di căn. Xét nghiệm gen mang đến một quyết định chủ động. Tuy nhiên, bộ ngực không chỉ là một phần cơ thể của phụ nự mà đó còn được gắn với nhiều giá trị đã được mặc định bởi xã hội, đặc biệt là đàn ông. Để cắt bỏ đi những mặc định này còn khó hơn nhiều!
 
 

Alice

Từ Khóa :