Chơi Tết sớmChơi Tết sớm

Phương Linh 7:0 26/1/2021

Cứ qua Tết Dương lịch là lại thấy không khí Xuân ngập tràn mênh mang. Những năm Tết sớm, chỉ sau Tết tây không quá hai tuần là lại được đón Tết Nguyên Đán. Ai ai cũng tất bật, vội vã lo cho xong những việc còn dang dở, rồi lại sắm Tết, dọn dẹp nhà cửa, lo toan cho chuyện Tết nhất ở cả quê nội, quê ngoại. Cứ tầm giờ này, đừng nghe ai nói hai tiếng “rảnh rang”, đó quả là âm thanh rất đỗi… xa xỉ.

Tết Nguyên Đán đến muộn hơn sẽ vào tầm khoảng giữa hoặc cuối tháng Hai dương lịch. Dù thong thả hơn một chút, nhưng cái không khí “sắp Tết rồi” vẫn khiến người ta quýnh quáng cả lên, muốn mau mau giải quyết xong các việc ở cơ quan, việc cá nhân càng sớm càng tốt, để rồi sau đó kịp lo việc nhà đón Tết.

Tết năm nay vào giữa tháng Hai dương lịch. Vậy là chỉ còn khoảng hai tuần nữa là tới Tết rồi. Nhưng những ngày trước Tết khoảng một vài tuần thế này mới đích thị là… chơi Tết. Xa xỉ thật đấy, hiếm hoi thật đấy nhưng cái cảm giác được thong thả chờ Tết, ngắm nhìn đào quất trên phố, ngắm nhìn dòng người đang tất bật vừa đi làm, vừa sắm Tết cũng là một cái thú.

Chợ hoa Tết Hàng Lược dù chưa họp nhưng lác đác đã có những chủ vườn mang đào, mang quất ra chợ bán để khách mua hoa chơi trước Xuân. Phố hàng Mã gần chợ hoa cũng đã khoác trên mình một chiếc áo rực rỡ với những món đồ trang trí Tết, những câu đối chúc phúc, những cành hoa khô đủ màu để khách mang về trang hoàng nhà cửa… Phố Hàng Điếu vốn nổi tiếng bởi những cửa hàng bán mứt kẹo, hạt sen, trà truyền thống cũng đã có nhiều khách tới mua, dù chưa đông kín như những ngày giáp Tết.

Còn gì thú vị hơn vào một ngày cuối tuần sát Tết Nguyên Đán, và trời bên ngoài mưa lâm râm, giống hệt như những ngày mưa Xuân nồm ẩm lại được nhâm nhi ly trà nóng bên người bạn thân, cắn vài miếng mứt, thưởng thức vị tê tê, cay cay bên đầu lưỡi của mứt gừng, mứt quất, mứt hồng bì, vị ngọt đậm đà của mứt lạc, mứt bí… cứ như Tết đang ùa đến rồi. Mà chưa, vẫn còn khoảng hai tuần nữa mới là Tết.

Nhưng được chơi Tết sớm rất thích. Tết sớm khác hẳn cảm giác của những ngày “mùng” chính Tết Nguyên Đán hay những ngày sát xịt Tết. Chẳng có cảnh phải “bon chen sát cánh” ở chợ hoa mà vẫn được thong thả ngắm hoa Tết, mua về nhà cả một bình thược dược, violet rực rỡ đầy sức xuân, hay những cành đào hồng rực nở bung hoặc còn chúm chím he hé nụ. Thậm chí, bạn vẫn còn không gian được “tạo dáng” trước những khóm hoa Tết để chụp ảnh, chứ không phải nhờ cậy từng milimet, chỉnh dáng cho nhanh vì rất nhiều người đang đợi bạn để chờ chụp ảnh như những ngày cận Tết ở khu vực chợ hoa.

Hoặc, bạn cứ thong thả dạo chơi bên hồ Gươm những ngày nàng Xuân đang về, lắng nghe những âm thanh mộc mạc từ tiếng đàn guitar gỗ của một “người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố” trong một không gian quá ư lãng mạn và không quá đông đúc, hay hít hà cái không khí “xuân mơn man” trong một buổi sáng sương giăng ngập lối nơi tháp Rùa.

Rồi cả trong một ngày nồm ẩm gần Tết, bạn cũng có thể chạy vù ra chợ, mua chiếc bánh chưng, một ít hành muối, và đừng quên cả mớ mùi già thơm nức để xông thơm nhà cửa, tắm gội, hoặc đơn giản chỉ là để cắm một bó hoa mùi độc đáo chẳng giống ai.

Cứ mặc kệ những ồn ào, tất bật ngoài kia. Và chỉ cần dành ra từ 1 đến 3 ngày đón Tết sớm, bạn đã có một khoảng thời gian rất ý nghĩa, đáng nhớ mà không phải ai cũng có được.

Thì hãy cứ “chơi Tết”, nhất là Tết sớm, để chẳng phải bận rộn, chẳng phải mệt mỏi, mà để thưởng thức, để chiêm nghiệm, để nhìn ngắm những điều đẹp đẽ đang “chảy” qua trước mắt mà nếu cứ mãi bận rộn thì chẳng thể nào “chạm” tới.

Và những khoảnh khắc thong thả này, ta cứ gọi đó là “thưởng” Tết, như người ta vẫn hay thưởng hoa, thưởng trà, thưởng nhạc. Được như thế, những điều đẹp đẽ về Tết vẫn còn đọng mãi, để không phải nhớ hoài về những kí ức, để chẳng phải than van “sợ Tết” hay cảm thấy… mệt mỏi vì Tết.

Ta nắm bắt từng khoảnh khắc của Tết, và hưởng thụ một bầu trời Xuân lồng lộng bởi Tết đâu chỉ một ngày…


Phương Linh

Từ Khóa : chơi Tết