Chơi là tối quan trọng cho sức khỏe cả người lớn và trẻ emChơi là tối quan trọng cho sức khỏe cả người lớn và trẻ em

Thái H. Ngọc 8:2 27/3/2018

Chuyện chơi đùa quan trọng đến mức Tổ chức Nghiên cứu về sự chơi (TASP) đã hoạt động và tổ chức những cuộc hội thảo về chủ đề này hàng thập kỷ. Tại Hội thảo Quốc tế thường niên lần thứ 44 của TASP đã diễn ra vào trong tháng 3, Peter Gray, giáo sư nghiên cứu tại Boston College, đã tuyên bố: Chơi trước hết là một biểu hiện của tự do.

Tiến sĩ Walter Drew, Giám đốc Trung tâm Phiêu lưu Tài nguyên Tái sử dụng Brevard, cũng đồng ý với quan điểm này. Ông nói: “Vui chơi chủ yếu là để tăng cường sự tự do, khám phá, phát triển và phát minh. Đó là nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng sống cần thiết.”

“Tự chơi đùa một mình cho phép trẻ phát triển khả năng tập trung và kiểm soát sự chú ý, tạo điều kiện cho trẻ thể hiện sở thích và khám phá những tiềm năng khác của mình. Hoạt động tích cực giúp trẻ phát triển khả năng tự kiểm soát, cởi mở đón nhận những triển vọng, linh động và kiên cường trong việc khắc phục những hạn chế. Nếu không có kinh nghiệm chơi đùa trong thời thơ ấu, khả năng phát triển tình yêu suốt cuộc đời và sự tự tin đích thực trong cuộc đời trẻ sẽ bị hạn chế.”

Khi Drew hay Gray nói về việc chơi đùa, họ không đề cập đến trò chơi điện tử trên điện thoại hay máy tính, mà là sự vui chơi không giới hạn, sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo, các thành phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề. Tiến sĩ Walter Drew nhấn mạnh: “Vui chơi không giới hạn giúp tăng khả năng đối phó với những vấn đề mơ hồ, thiếu chắc chắn. Đây là cơ hội để tạo ra môi trường riêng của chúng ta, để chơi theo các quy tắc của riêng chúng ta.”

Trung tâm Khám phá Tài nguyên Tái sử dụng của Drew cung cấp vật liệu dư thừa, từ bọt, vải và nỉ, đến gỗ, dây và ngói, tất cả đều do các doanh nghiệp địa phương quyên góp. Đối với các nhà giáo dục và cha mẹ, trung tâm có thể là một kho báu khuyến khích trí tưởng tượng và tạo ra cơ hội chơi đùa. Vui chơi thật sự rất tuyệt vời đối với trẻ em và cả người lớn, vì thế chúng ta nên thưởng thức những buổi vui chơi càng nhiều càng tốt.

Vấn đề là với trẻ em, chúng ngày càng có ít cơ hội để chơi một mình. Các nghiên cứu cho thấy trong vài thập kỷ qua, càng ngày càng ít cơ hội để trẻ em chơi đùa đặc biệt là ngoài trời. Sự suy giảm này gây ra nhiều hơn những chứng trầm cảm và lo âu ở trẻ em.

Người ta đổ lỗi cho hệ thống học tập và kiểm tra đánh giá, hệ thống đang cắt xén thời gian chơi đùa của trẻ ở trường học và khiến trẻ không thể thoải mái vui đùa ở tại nhà. Ayana Verdi, người sáng lập Verdi EcoSchool thuộc Eau Gallie Arts District, nói: “Vui chơi giúp trẻ hiểu các khái niệm, nhưng thật tiếc là giờ đây chúng không thể chơi trong trường học. Trẻ em khám phá thế giới thông qua chơi đùa. Nếu chúng ta không tạo điều kiện cho trẻ vui chơi nữa, chúng ta sẽ lấy đi những khía cạnh thuần túy nhất trong học tập.”

Verdi, một trong những vị khách mời tại hội nghị, mở một ngôi trường trang trại cho những trẻ ở thành phố bởi cô quá thất vọng với cách tiếp cận vấn đề vui chơi của hệ thống trường học Hoa Kỳ. Verdi nói: “Chúng tôi đã sống ở New Zealand, nơi họ tin rằng trẻ em nên khám phá và chơi đùa ngoài trời càng nhiều càng tốt.” Khi trở về nhà, Verdi không thể tìm thấy kinh nghiệm mà con trai cô thích ở New Zealand, vì vậy cô quyết định tự xây dựng một mô hình tương tự.

Cũng tại hội nghị, Pat Rumbaugh, hay còn gọi là The Play Lady, cho biết: Mọi người đều sinh ra để chơi, cần phải chơi và xứng đáng để chơi, nhưng chơi đùa đang dần xa rời cuộc sống hàng ngày của chúng ta mặc dù chúng ta thực sự muốn chơi, ngay cả sau khi lớn lên.

Báo cáo năm 2012 của JWT Intelligence ghi nhận rằng hơn 3/4 người lớn bỏ lỡ khả năng “chơi như một đứa trẻ” và 82% muốn khôi phục một số niềm vui và trí tưởng tượng của thời thơ ấu.

“Nếu chúng ta không luyện tập chơi đúng cách, chúng ta sẽ mất khả năng chịu đựng”, Drew nói. “Điều này đúng với trẻ em cũng như người lớn. Đó là thông qua hành vi chơi mà chúng ta phát triển khả năng đối phó, hợp tác và xây dựng ý thức cộng đồng.”

Các diễn giả tại hội nghị Study of Play khuyên bạn rằng để duy trì sự trẻ trung mãi mãi, hãy quên đi botox và phẫu thuật thẩm mỹ, thay vào đó hãy lên kế hoạch cho một thời gian chơi thích hợp. Vì khi chúng ta ngừng chơi, chúng ta già đi, cho dù tuổi tác thật của chúng ta như thế nào.


Thái H. Ngọc