Chơi khăm Fashionista: Làm thế nào để mọi người mua những đôi giày 20 USD với giá 600 USDChơi khăm Fashionista: Làm thế nào để mọi người mua những đôi giày 20 USD với giá 600 USD

Lục Kiếm 10:19 2/12/2018

Công ty giày bình dân Payless đã thực hiện một chiến dịch marketing khá thú vị, cũng gây tranh cãi, khi thực hiện một trò chơi khăm rất đáng suy ngẫm. Đối tượng không ai khác chính là những fashionista luôn tự hào về gu thời trang sành điệu của mình.

Ảnh: Payless

Payless tiếp quản một cửa hàng Armani cũ ở Santa Monica. Dựa vào đó, họ đặt lên kệ những đôi giày của họ dưới nhãn hiệu giả Palessi, mời khoảng 60 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thời trang đến tham dự sự kiện “khai trương”.

Những người đam mê thời trang tin rằng họ đang được mua đồ từ các bộ sưu tập cao cấp, trong khi thực tế chỉ là những đôi giày Payless ngụy trang, chỉ thay đổi giá cả. Chẳng hạn, một đôi Payless 19,99 USD giờ được bán với giá 640 USD. Chỉ vài giờ sau khi mở cửa, cửa hàng đã kiếm được 3.000 USD.

Mặc dù các tín đồ thời trang đã bị lừa khi tin rằng họ đang mua hàng thiết kế, nhưng xét đến cùng, khách hàng không mất gì cả, về mặt tiền bạc. Payless hoàn lại tiền và họ được quyền giữ lại những đôi giày, miễn phí.

Ảnh: Payless

Có vẻ, Palessi đã thành hit, khi được các fashionista ca ngợi về chất lượng và phong cách. Khi chưa biết mua phải hàng “rởm”, họ nói những đôi giày “tuyệt đẹp, thanh lịch và tinh tế”, theo Elle. Hay khi mua đôi giày giả da, một người lại bình phẩm: “Tôi có thể nói chúng được làm từ chất liệu cao cấp.”

Chuyên gia Sarah Couch đánh giá trên Adweek: “Chiến dịch mang đến thông điệp rất lớn, nhắc nhở người tiêu dùng rằng vẫn có nơi bán những sản phẩm thời trang mà giá cả phải chăng”.

Với trò chơi khăm vui nhộn, công ty giày này đã lật lại một trong những “luật bất thành văn” lâu đời – “tiền nào của nấy”.

Còn phản ứng của cư dân mạng trước sự việc này? Khá lẫn lộn. Trong khi một số người khen Payless đã có một chiến dịch marketing “để đời”, một số lại không ngừng châm chích những người mua hàng nói riêng và chủ nghĩa tiêu dùng nói chung. Người dùng Lester Bryant III@Twitter viết: “Tôi từng nói về cụm ‘người ảnh hưởng’ (truyền cảm hứng) trước kia. Nhiều người thiếu kiến thức cơ bản về thời trang, thậm chí chỉ là những người tiêu dùng bình thường. ‘Phần thưởng’ quả là xứng đáng.”

Ảnh: Payless

Tài khoản GirlGurl26@Twitter thì viết: “Thật quá tệ. Tôi dám cá những ‘thiên tài’ này còn chẳng buồn nhìn đôi giày họ mua. Họ chỉ nhặt, giật vì tin rằng chúng là hàng thiết kế.”

Hay J Arm@Twitter thì bình luận gọn: “Đúng rồi, những người ảnh hưởng cũng có lúc mua hớ.” Còn Ruby Robinson@Twitter thì viết: “Con người nhìn chung ‘nông’ như thế đấy. Khi Payless trông giống một cửa hàng bình dân, họ không muốn đi mua sắm. Nhưng khi cũng những đôi giày ấy được thay nhãn, thì BÙM! CHỘP LUÔN!”


Lục Kiếm