Chờ đợi cuộc gặp gỡ của 12 dòng tranh dân gianChờ đợi cuộc gặp gỡ của 12 dòng tranh dân gian

Vĩ Thanh 18:21 14/8/2016

Cùng với sự phát triển của xã hội, những dòng tranh dân gian đang dần bị mai một, thậm chí thất truyền và đi vào quên lãng. Triển lãm “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam” sẽ giúp những dòng tranh dân gian truyền thống trở nên gần gũi và thân thuộc hơn với công chúng.

Việc tìm kiếm, bảo tồn những bản khắc, những bức tranh dân gian cổ vốn tốn khá nhiều thời gian và tâm huyết đã được nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa tổng hợp, chọn lựa và ra mắt cùng công chúng.
 
Sau triển lãm Nét Xuân diễn ra vào tháng 2/2016, đem đến cho công chúng hiểu biết và cái nhìn mới về 5 dòng tranh dân gian tiêu biểu, triển lãm giới thiệu 12 dòng tranh dân gian sẽ là nơi hội tụ của các dòng tranh gồm: Tranh Đông Hồ, Tranh Kim Hoàng, Tranh Hàng Trống, Tranh Thập vật, Tranh làng Sình, Tranh Đồ thế Nam Bộ, Tranh Kính Nam Bộ, Tranh Thờ miền núi, Tranh Gói vải, Tranh Thờ đồng bằng, Tranh Vải. Bên cạnh đó triển lãm kết hợp giới thiệu bộ sưu tập tranh dân gian của Bảo tàng Hà Nội như: tranh và ván in tranh Hàng Trống; tranh thờ người Dao; tượng phật cổ… kết hợp với hoạt động trình diễn vẽ tranh dân gian dành cho khách tham quan tại khu trưng bày.
 
Nghệ nhân tranh Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế
 
Triển lãm sẽ giúp công chúng yêu nghệ thuật dân tộc chiêm ngưỡng những dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có những dòng tranh ít được biết tới hoặc đã thất truyền như: Tranh thập vật, Tranh làng Sình, Tranh kính Nam Bộ…Triển lãm cũng là một hoạt động nhằm đánh thức và lan tỏa tình yêu với nghệ thuật truyền thống nói chung, tranh dân gian Việt Nam nói riêng.
 
 
Bộ tranh nghỉ ngơi, tranh Hàng Trống, nghệ nhân Lê Đình Nghiên
 
Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự kiến triển lãm khai mạc vào 17h30 ngày 18/8/2016- Sáng: Từ: 8h đến 11h30; Chiều: Từ13h30 đến 17h;
từ Thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần.
 
Xem thêm
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :