“Chip di động 8 nhân là đồ bỏ”“Chip di động 8 nhân là đồ bỏ”

Công Tiến 12:34 3/8/2013

Lãnh đạo cấp cao của Qualcomm - nhà sản xuất chip di động hàng đầu hiện nay – đã mạnh miệng tuyên bố rằng chip di động 8 nhân là điều thừa thãi, vô dụng và không có ý nghĩa với điều người dùng cần là trải nghiệm thực tế.

Phó Chủ tịch Anand Chandrasekher của Qualcomm cho rằng: "Bạn không thể lấy 8 cái động cơ máy cắt cỏ và đặt chúng cạnh nhau, rồi nói rằng vừa tạo ra được 1 động cơ Ferrari 8 xilanh”.
 
Tuyên bố của Anand Chandrasekher rõ ràng nhằm khiêu khích các nhà sản xuất khác, đặc biệt là Samsung và MediaTek. Samsung đã từng quảng cáo hiệu năng chip Exynos 5 Octa 8 nhân xử lý của họ cho hiệu năng vượt trội nhưng trải nghiệm thực tế còn kém hơn chip Snapdragon 600 tầm trung của Qualcomm, do chip Exynos 5 Octa chỉ sử dụng kiến trúc 4+4 nhân xử lý chứ không phải 8 nhân thực.
 
Mới đây thì MediaTek cũng mới quảng cáo một chip xử lý di động với 8 nhân thực là một công nghệ đột phá, tốt hơn hẳn chip của các đối thủ và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.
 
 
Chip xử lý được ví như trái tim của các thiết bị di động
 
Anand Chandrasekher cho rằng: "Khi sản phẩm thiết kế ra không đáp ứng được nhu cầu của người dùng, nhiều người sẽ nghĩ tới chiêu đua số nhân chip. Đó là một cách làm vô ích. Tôi nghĩ rằng kĩ sư của chúng tôi không vô dụng như vậy."
 
Ông cho biết mục tiêu của Qualcomm là tập trung vào cải tiến trải nghiệm người dùng, gồm chất lượng, độ bền sản phẩm, công nghệ tiết kiệm pin mới và đảm bảo giá thành phải hợp lý. Khi được hỏi rằng liệu Qualcomm có sản xuất chip di động 8 nhân trong tương lai hay không, Chandrasekher cho biết "Chúng tôi không định làm những việc vô ích".
 
 
Apple không cần chạy theo số nhân mà vẫn mang tới những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng iOS
 
Chip di động hiện nay hầu như đều được thiết kế theo dạng tất cả trong một, SoC (System on Chip). Nó không chỉ đảm nhiệm vai trò của bộ xử lý trung tầm CPU mà cả đồ họa, kết nối và nhiều tác vụ khác như giọng nói và định vị.
 
Như vậy, về lý thuyết thì chip càng nhiều nhân xử lý càng tốt. Nhưng đấy mới chỉ làm một vấn đề. Không gian bên trong chip di động bị giới hạn vật lý, không thể nhồi nhét quá nhiều cùng một lúc. Nếu cứ nhét 8 nhân xử lý vào, chip di động sẽ chỉ có vậy chứ không kiêm được các nhiệm vụ khác nữa.
 
Theo quan điểm của Qualcomm, họ chỉ đưa vào số nhân đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng, và tận dụng không gian còn lại cho những tính năng khác. Như việc tích hợp cả kết nối 4G LTE trên chip Snapdragon 800 nhằm tiết kiệm điện năng và không gian bo mạch chủ, giúp giảm kích thước thiết bị.
 
Và quan trọng nhất, liệu người dùng cần bao nhiêu nhân xử lý bên trong chip di động? Trong khi máy tính truyền thống đã phát triển hàng chục năm nay, nó vẫn chỉ cần 2-4 nhân xử lý để đảm đương nhiều tác vụ hơn so với các thiết bị di động thời thượng.
 
Việc các nhà sản xuất tạo ra được chip di động 8 nhân rất cần thiết cho sự phát triển chung của công nghệ di động. Nhưng sẽ rất rất ít người cần đến nó, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, với hạ tầng máy móc và công nghệ phần mềm phổ dụng hiện nay. Đừng bị các thông số kỹ thuật hấp dẫn bạn, chỉ nên mua những thứ cần thiết. Và như vậy, những tuyên bố nặng tính quảng cáo về cấu hình của thiết bị đôi khi không cần thiết cho đại bộ phận khách hàng. Chưa kể tới việc rất có thể các hãng sẽ vướng phải các bê bối nếu đối thủ của họ vin vào các điều luật liên quan đến sự trung thực trong quảng cáo để lôi nhau ra tòa.
 
 
 

Công Tiến

Từ Khóa :