Chính sách đánh thuế của Tổng thống Pháp trở thành ‘trò cười’ quốc tếChính sách đánh thuế của Tổng thống Pháp trở thành ‘trò cười’ quốc tế

Alice 16:33 11/1/2013

Những cam kết hùng hồn của Tổng thống Francois Hollande hồi tranh cử rằng sẽ phục hồi tài chính công và làm sống lại nền công nghiệp Pháp đang khiến cử tri thất vọng khi chỉ thấy hiệu quả trong việc làm nản lòng các nhà đầu tư và “xua đuổi” nhiều bậc tinh hoa của đất nước.

Từ khi bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 5/2012, Hollande đã áp dụng một số chính sách như giảm 30% lương của các quan chức cấp cao, trong đó có Tổng thống và Thủ tướng, song lại quyết định đánh thuế 75% đối với những người giàu có thu nhập trên 1,3 triệu USD/năm - động thái bị giới tinh hoa coi là vi hiến. Giới quan sát cho rằng Hollande đã quá “vụng về” khi tuyên bố “thế giới tài chính là kẻ thù”, đánh mất niềm tin của nhà đầu tư và cả sự kiên nhẫn của cử tri khi vấn đề khủng hoảng việc làm vẫn chưa được giải quyết.
 
Mang hình tượng “quý ngài bình thường”, bước chân trên sợi dây thừng chông chênh, Hollande tỏ ra thiếu quyết đoán giữa nhiều luồng ý kiến song lại cố chấp theo đuổi lời hứa hớ hênh từng đưa ông đến đỉnh cao quyền lực không ngờ song cũng là điều khiến ông trở thành đề tài bình phẩm rôm rả còn nước Pháp thành một trò cười quốc tế. Ông trở thành ngọn nguồn cơn giận dữ của các nhà đầu tư nước ngoài, khi úp mở về khả năng quốc hữu hóa một nhà máy thép của tập đoàn ArcelorMittal nhằm gây sức ép buộc ông trùm Lakshmi Mittal phải thay đổi kế hoạch đóng cửa nhà máy.
 
Nhiều quốc gia như Anh và Bỉ đang dần trở thành nơi “lánh nạn” cho những người Pháp giàu có muốn trốn tránh mức thuế cao trên thu nhập của mình. Cùng với sự ra đi của nam diễn viên nổi tiếng Gerard Depardieu, có thể là cả “biểu tượng tình dục” một thời của nước Pháp Brigitte Bardot, mức tín nhiệm của ông trượt thêm 4 điểm, xuống 37%.
 
Ngân hàng đầu tư JP Morgan vào tuần này đã xếp hạng tình trạng hỗn loạn trong các chiến lược của Hollande ở vị trí thứ hai sau những chính sách chính trị của Ý, trong danh sách 13 vấn đề nổi bật tại châu Âu năm 2012. Dự kiến chủ nhật tuần này sẽ trở thành bước ngoặt chính trị đối với Hollande, khi ông phải đối mặt với cuộc biểu tình đầu tiên của hơn nửa triệu người chống lại hợp thức hóa hôn nhân đồng tính - lời hứa cải cách xã hội phát biểu quan trọng được ấp ủ bấy lâu của giới cánh tả Pháp.
 
Một nhân vật quan trọng trong ngành công nghiệp Pháp xin được ẩn danh nói với tờ Reuters: Nhà đầu tư cũng như những người đứng đầu trong ngành công nghiệp nước Pháp muốn một lãnh đạo có tầm nhìn, ổn định và chính kiến rõ ràng. Họ không muốn nghe ông X nói điều này vào buổi sáng rồi đến chiều thì có ông Y quay ngoắt điều đó 180 độ.
 

Alice

Từ Khóa :