Chính sách biến hàng xóm thành ăn mày của Trung QuốcChính sách biến hàng xóm thành ăn mày của Trung Quốc

Theo SGTT 21:4 12/3/2012

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho thấy việc kìm giá đồng nhân dân tệ tác động xấu tới các nước đang phát triển có sản phẩm cạnh tranh với Trung Quốc hơn là tới Mỹ, như nhiều người đang tin tưởng.

Chính quyền Tổng thống Obama đang nỗ lực buộc Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ
do tin tưởng rằng nước này đang làm thế nhằm tăng lượng hàng xuất khẩu vào Mỹ. Tuy nhiên, mới đây, 3 nhà kinh tế - gồm Aaditya Mattoo của ngân hàng Thế giới, Prachi Mishra của quỹ Tiền tệ quốc tế và Arvind Subramanian của viện Kinh tế quốc tế Peterson - đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy chính các nước đang phát triển phải chịu hậu quả lớn hơn. Báo cáo do World Bank đưa ra cuối tuần trước có tên Các hiệu ứng lan toả của tỷ giá.
 
Trong đó, 3 nhà kinh tế nêu trên chỉ ra rằng nếu đồng nhân dân tệ tăng giá 10% so với đô-la Mỹ sẽ làm tăng trung bình khoảng 1,5-2% lượng xuất khẩu một số mặt hàng từ các nước đang phát triển vào Mỹ. Trong trường hợp một số mặt hàng, mức tăng có thể lên đến 6%. Chính sách này của Trung Quốc có thể là để cạnh tranh ráo riết với các nhà xuất khẩu khác trong nhóm các nước đang phát triển, chứ không phải đơn giản là để làm cho hàng Trung Quốc rẻ hơn khi nhập khẩu vào Mỹ, và hàng Mỹ đắt hơn khi vào Trung Quốc. Chính vì thế, nghiên cứu đã gọi thẳng đây là chính sách “biến hàng xóm thành ăn mày”.
 
Nghiên cứu đưa số liệu thương mại của 124 nhà xuất khẩu là các quốc gia đang phát triển, trong đó có 57 nhà xuất khẩu lớn với hơn 6.000 mặt hàng, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2008, là thời gian mà nhân dân tệ tăng giá 30% so với đô-la Mỹ. Các tác giả nhận định rằng nhân dân tệ tăng giá thêm sẽ “có thể mang lại sự tăng trưởng đáng kể cho các nhà xuất khẩu là các nước đang phát triển”.
 
Báo cáo trên có thể sẽ biến các tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc về định giá nhân dân tệ trở thành một vấn đề đa phương hơn. Khi các quốc gia đang phát triển khác nhận thấy lợi ích của chính mình trong việc làm tăng giá nhân dân tệ, việc gây sức ép để Trung Quốc phải nâng giá nhân dân tệ sẽ không chỉ đến từ Mỹ, mà còn đến từ các nước đang phát triển có hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Theo SGTT

Từ Khóa :