Chính quyền Trump trừng phạt công ty Trung Quốc nhập khẩu dầu IranChính quyền Trump trừng phạt công ty Trung Quốc nhập khẩu dầu Iran

HV 9:37 23/7/2019

Nguyên nhân khiến công ty này bị Washington áp lệnh trừng phạt vì tiếp tục nhập dầu của Iran sau khi lệnh miễn trừ hết hiệu lực. Đây là lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt với công ty nhà nước Trung Quốc liên quan đến dầu khí Iran.

Theo New York Times, ngày 22/7, tại hội nghị của các cựu chiến binh ở Florida (Hoa Kỳ), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: Công ty Zhuhai Zhenrong đến từ Trung Quốc và Li Youmin - CEO của công ty này - đã vi phạm các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Vì thế, Washington sẽ áp lệnh trừng phạt lên Zhuhai Zhenrong.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Công ty Zhuhai Zhenrong vào danh sách công ty bị trừng phạt liên quan đến Iran. Đây là lần đầu tiên Chính quyền Donald Trump trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dầu mỏ Iran.

Zhuhai Zhenrong là một trong hai tập đoàn nhà nước Trung Quốc nhập dầu mỏ của Iran. Hiện tại, các tàu chở dầu của Công ty Zhuhai Zhenrong đã dỡ hàng triệu thùng dầu nhập khẩu từ Iran tại các cảng của Trung Quốc. Song, do số dầu này chưa được thông quan cũng như hiển thị trên dữ liệu nhập khẩu dầu quốc gia, nên trên phương diện kỹ thuật chưa vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện tại, Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng chính thức trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, Bắc Kinh từng phản đối tất cả lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ và tuyên bố tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran. Đồng thời, Chính phủ Trung Quốc cam kết bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra chỉ ít ngày trước khi thời hạn miễn trừ với lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran của Mỹ kết thúc. Vì thế, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ có những tuyên bố cứng rắn trước động thái trừng phạt của Mỹ nhằm vào doanh nghiệp nước này.

Vì thế, động thái của Washington được giới phân tích nhận định sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa hai nước bị đình trệ. Thậm chí, một số ý kiến bi quan còn cho rằng: Hành động này chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa" cho những căng thẳng ở vịnh Ba Tư.

Xem thêm:

Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt với Iran từ ngày 24/6

Iran đối mặt với lệnh trừng phạt bổ sung vì làm giàu uranium


HV