Chính phủ yêu cầu giảm ngay lãi suấtChính phủ yêu cầu giảm ngay lãi suất

12:17 5/4/2013

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành giảm lãi suất tín dụng ngay trong đầu tháng 4. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các ngân hàng thương mại, tháo gỡ khó khăn về điều kiện, thủ tục vay vốn để tín dụng nhanh chóng đi vào nền kinh tế.

Đây là một trong những nội dung của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.
 
Ngoài ra Chính phủ còn yêu cầu ngân hàng đẩy mạnh ưu tiên cho vay các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông thôn và tiếp tục điều hành ổn định tỷ giá, kiểm soát chặt giá trị đồng tiền Việt Nam.
 
NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn và triển khai chính sách hỗ trợ tín dụng để hộ gia đình, cá nhân vay mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với mức lãi suất ổn định ở mức thấp.
 
Thủ tướng yêu cầu Bộ  Xây dựng nhanh chóng đề xuất phương án sửa đổi chính sách theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện mua, sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ  chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 
Hàng loạt những yêu cầu đối với NHNN, Bộ Xây dựng được Chính phủ đưa ra liên quan đến lãi suất và chính sách nhà ở cho thấy những nỗ lực can thiệp vào thị trường BĐS, đặc biệt trên góc độ nhà ở xã hội và nhà cho người thu nhập thấp. Nếu thực hiện được điều này, kết hợp với việc giá nhà tiếp tục đi xuống như vừa qua, những người thu nhập trung bình sẽ có nhiều hy vọng hơn về khả năng sở hữu một căn hộ để an cư.
 

Từ Khóa :