Chính phủ Ý tiếp tục bán ôtô công, gồm cả xe sang bọc thépChính phủ Ý tiếp tục bán ôtô công, gồm cả xe sang bọc thép

Chí Cường 20:8 18/4/2014

Chính phủ Ý ngày 18/4 tuyên bố họ đã thu về được hàng trăm nghìn euro từ việc bán đấu giá xe công trên mạng eBay và khẳng định tiếp tục chiến dịch này vào ngày 16/5 tới đây trong nỗ lực tiết kiệm ngân sách và giúp đất nước thoát khỏi thời kỳ suy thoái.

Theo Economic Times, số tiền mà Rome thu về được cho tới nay từ đợt rao bán “xe xanh” đã lên tới 371.400 euro (tương đương 513.200 USD). Cả 52 chiếc ôtô công vụ hạng sang được đấu giá trên eBay thuộc sở hữu của lực lượng cảnh sát, lực lượng cứu hỏa và Bộ Quốc phòng. Trong số đó có 5 chiếc BMW và 2 chiếc Audi.
 
“Mỗi chiếc có trị giá trung bình 7.142 euro”, chính phủ Ý thông báo trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua. Ngoài ra, trong kế hoạch của tân Thủ tướng Matteo Renzi còn có đợt rao bán tiếp theo vào ngày 16/5 với tổng cộng 151 “xe xanh”, gồm 8 chiếc xe bọc thép Maserati của Bộ Quốc phòng. Mỗi chiếc Maserati chưa qua sử dụng có mức giá trung bình 100.000 euro.
 
Đây chính là sáng kiến của vị tân Thủ tướng Ý Matteo Renzi với kỳ vọng có thể giảm bớt ngân sách, ngăn chặn tình trạng các cơ quan, bộ ngành ở nước này lạm chi, gây bất bình trong dân chúng. Động thái cũng diễn ra trong bối cảnh Ý đang phải vật lộn với thời kỳ suy thoái kinh tế đã bao trùm suốt 2 năm qua. Chính vì thế, quyết định giảm lượng xe công vụ vốn được coi là đặc quyền của giới chức Ý đã nhận được phản ứng tích cực từ người dân nước này cũng như truyền thông thế giới.
 
Trước đó cũng có ý kiến hoài nghi về việc chiến dịch này chỉ nhằm xoa dịu dân chúng bởi cho tới nay vẫn không hề có một cuộc kiểm kê xe công chính thức nào tại nước Ý. Số lượng “xe xanh” không chỉ tại Ý có thể lên tới hàng chục nghìn chiếc và đang “ăn mòn” ngân sách vì những khoản như xăng dầu, tiền lương trả cho lái xe, thuế và bảo hiểm…  
 
 

Chí Cường

Từ Khóa :