Chính phủ và bệnh nhân “hớ nặng” với TamifluChính phủ và bệnh nhân “hớ nặng” với Tamiflu

T.D 19:23 13/11/2012

BMJ, tờ tạp chí y khoa hàng đầu ở Anh, đã yêu cầu Roche, nhà sản xuất Tamiflu, phải công khai dữ liệu về loại thuốc này sau khi có những nghi ngờ đặt ra rằng Tamiflu gần như vô dụng trong việc ngăn chặn bệnh cúm.

Hôm thứ hai, Peter Gotzsche, lãnh đạo của Trung tâm Cochrane Bắc Âu ở Copenhagen, kêu gọi chính phủ các nước Châu Âu phải khởi kiện Roche, đòi lại số tiền đã chi ra vô ích cho Tamiflu, đồng thời “tẩy chay sản phẩm của Roche cho đến khi hồ sơ về loại thuốc này được công khai và minh bạch hóa.”
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa Tamiflu vào danh mục những loại thuốc hàng đầu nên dùng, khuyến khích chính phủ các nước và các tổ chức từ thiện mua dự trữ để phòng ngừa đại dịch cúm. Thuốc này sau đó đã được sử dụng rộng rãi trong đợt dịch cúm lợn và cúm gia cầm hoành hành tại nhiều quốc gia. Nhờ vậy, Roche đã thu về một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.
 
Năm 2009, các nhà khoa học của Cochrane được chính phủ Anh giao nhiệm vụ đánh giá hiệu quả của thuốc Tamiflu. Theo báo cáo được công bố, các nhà nghiên cứu không tìm thấy được bằng chứng xác thực nào cho thấy Tamiflu làm giảm số lượng các biến chứng ở những người bị cúm. Vì vậy, BMJ và Cochrane Bắc Âu đã yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu về thuốc để tiến hành kiểm chứng lại.
 
Biên tập viên Fiona Gotzsche của Tạp chí Y khoa Anh cho biết Roche đã hứa là sẽ công khai các tài liệu nội bộ về việc thử nghiệm Tamiflu, song cuối cùng Roche đã quay ngoắt 180 độ, từ chối đưa ra bất cứ thông tin nào.
 
Trước lời cáo buộc đó, Roche cho rằng mình “vô tội” vì đã cung cấp cho Gotzsche hơn 3.200 trang tài liệu, làm tròn trách nhiệm pháp lý của mình. Không những vậy, họ còn khẳng định đã gửi các dữ liệu về nghiên cứu lâm sàng cho nhiều tổ chức sức khỏe khác để tiến hành thẩm định một cách độc lập.
 
Tuy nhiên, Roche cũng thừa nhận họ đã không cung cấp thông tin về các bệnh nhân. Theo lời người phát ngôn của công ty thì đó là loại hồ sơ được pháp luật bảo vệ và Roche phải có trách nhiệm bảo mật chúng trong khi các nhà khoa học lại không đồng ý ký vào bản cam kết không cung cấp thông tin ra ngoài. Do đó, Roche không thể đáp ứng đòi hỏi về phương diện này.
 
Đến giờ thì chưa thể xác minh được bên đúng bên sai, người ta chỉ cần biết là Roche còn đang vướng vào một án điều tra khác cũng liên quan đến Tamiflu được tiến hành bởi Cơ quan thuốc châu Âu. Tamiflu, cùng với 18 loại thuốc khác được sử dụng cho 80.000 bệnh nhân Mỹ, bị cho là có những tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra tử vong song công ty lại cố tình che đậy vụ việc.
 
Việt Nam cũng nằm trong số các nước nhập khẩu vô tội vạ Tamiflu. Nhưng nguy hại hơn, nhờ vào sự hào phóng của các quan chức Bộ Y tế, chỉ riêng năm 2005, chúng ta đã nhập về 30 triệu viên thuốc trong bối cảnh từ năm 2003-2005, cả nước chỉ ghi nhận có… 91 trường hợp mắc cúm H5N1. Ấy thế mà, chỉ bằng một câu kết luận đơn giản, “chưa phát hiện tham nhũng trong việc Bộ Y tế mua Tamiflu”, các quan chức Bộ này đã phủ định sạch trơn mọi trách nhiệm và điềm nhiên tiếp tục tại chức như chẳng có chuyện gì xảy ra. Trong khi đó, người dân vẫn cứ phải gánh cái “nợ” giá thuốc được bồi đắp từ những cái bắt tay giữa bộ ba hãng sản xuất, đại lý phân phối và bệnh viện cùng sự trợ lực không nhỏ của một bộ phận lớn quan trên. Các quốc gia châu Âu có thể đòi được tiền của Roche sau khi điều tra rõ, chứ tại Việt Nam, nếu loại thuốc này không có tác dụng mà dân vẫn đang tin tưởng đổ tiền vào mua để chữa bệnh, thì tội gì không nhập thuốc và kê đơn vô tội vạ. Sự bất lương ở một ngành cần “lương y như từ mẫu” ngày càng nghiêm trọng.
 
 

T.D

Từ Khóa :