Chính phủ Nhật Bản vận động “làm việc từ xa” khi các ca nhiễm coronavirus tăng đột biếnChính phủ Nhật Bản vận động “làm việc từ xa” khi các ca nhiễm coronavirus tăng đột biến

Phương Linh 11:18 27/7/2020

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản cho biết chính phủ sẽ thúc giục các doanh nghiệp hướng tới phương án “làm việc từ xa” và tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh có rất nhiều công nhân, nhân viên, người lao động bị nhiễm bệnh.

Tuần qua, sự gia tăng kỉ lục người nhiễm bệnh ở Tokyo và các khu vực đô thị lớn khác khiến những chuyên gia lo lắng rằng nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch bệnh, dù trước đó Nhật Bản đã tránh được nhiều ca bệnh lây nhiễm hàng loạt đã giết chết hàng chục nghìn người ở nước ngoài.

Bộ trưởng kinh tế Yasutoshi Nishimura đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường các biện pháp chống virus, như khuyến khích nhân viên làm việc từ xa trong những thời điểm khẩn cấp.

Tuần trước, các ca bệnh ở Tokyo tăng lên con số kỉ lục 366 trường hợp nhiễm, riêng ngày chủ nhật (26/7) là 239 ca. Thành phố phía nam Nhật Bản là Fukuoka đã báo cáo có 90 trường hợp nhiễm bệnh hôm chủ nhật. Số lượng ca nhiễm cũng tăng cả ở Osaka.

Theo bộ trưởng Nishimuara, tại một thời điểm trước, số lượng người đi làm ở Nhật đã giảm 70 -80%, nhưng bây giờ, con số chỉ còn là 30%. Ông cho biết: “Chúng tôi không muốn dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Vì vậy chúng tôi phải nghiên cứu các cách làm việc mới và tiếp tục duy trì làm việc từ xa”.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura tham dự một cuộc họp báo chung với Thống đốc Tokyo Yuriko Koike sau cuộc thảo luận về tình hình mới nhất của dịch coronavirus tại Tokyo ngày 10/7/2020

Bộ trưởng cũng kêu gọi các công ty tránh tụ họp đông đúc và khuyến khích họ làm việc theo ca.

Tuần trước, ông Nishimura  cũng phát biển rằng mối quan tâm của mọi người đang hướng về các ổ dịch, đặc biệt là những người liên quan đến các quán bar, các nhân viên làm việc trong quán bar hoặc những người tới cơ quan làm việc, kết nối với nhiều người khác sau thời gian giãn cách xã hội.

Mặc dù những ca bệnh nghiêm trọng hiện tại không nhiều, nhưng chính phủ vẫn đang lo ngại về sự gia tăng các ca bệnh ở người trong độ tuổi 40 và 50 vì họ có thể có bệnh lý nền.

Các chuyên gia cho biết tỷ lệ làm việc từ xa ở Nhật Bản đã giảm vì môi trường làm việc ở nhà chưa có đủ điều kiện kỹ thuật công nghệ cho nhân viên.

Chính phủ vẫn quyết tâm khởi động lại hoạt động kinh tế. Trong vài tuần trước, chính phủ đã phát động, khuyến khích du lịch nội địa nhưng đã bị chỉ trích rộng rãi.

Nhưng kế hoạch mới ấp ủ đã bị loại bỏ ngay. Thống đốc Tokyo là Yuriko Koibe đã kêu gọi cư dân thành phố ở nhà trong bốn ngày cuối tuần, bắt đầu từ thứ Năm tuần này (30/7).

Nhật Bản đã có hơn 30.000 người bị nhiễm bệnh và gần 1.000 người đã chết.


Phương Linh

Theo Reuters

Từ Khóa : Covid-19