Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa trong nhiều tháng, thậm chí vài năm



Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa trong nhiều tháng, thậm chí vài năm

HV 9:7 5/1/2019

Đó là cảnh báo được Tổng thống Donald Trump đưa ra khi trả lời báo chí. Đồng thời, ông Trump cũng cho biết sẽ “xây tường” mà không cần Quốc hội thông qua.

Tổng thống Donald Trump bỏ ngỏ khả năng đóng cửa Chính phủ trong nhiều tháng,

thậm chí nhiều năm nếu Quốc hội không thông qua khoản chi 5,6 tỷ USD mà ông đề xuất

Ngày 3/1, Hạ viện (Quốc hội Hoa Kỳ) đã phê chuẩn hai dự luật mới nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần suốt hai tuần qua. Theo đó, các dự luật chấp thuận việc cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp, Bộ Lao động, Bộ Tài chính cùng một số cơ quan khác để duy trì hoạt động đến ngày 30/9/2019, thời điểm kết thúc năm tài khóa của Mỹ.

Tuy nhiên, hai dự luật mới mà Hạ viện thông qua không bao gồm khoản chi 5,6 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đề xuất dành để xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mexico. Đó chính là nguyên nhân khiến Chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa trong tuần đầu năm mới 2019 do Tổng thống Trump chưa phê chuẩn dự luật mới.

Đây là động thái đã được dự báo từ trước. Bởi trước thời điểm dự luật mới được Hạ viện thông qua, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết: Tổng thống Mỹ sẽ không ký dự luật nếu dự án xây tường biên giới mà ông Trump đề xuất không được cấp thêm ngân sách. Hiện tại, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát chỉ chấp nhận thông qua khoản ngân sách 1,3 tỷ USD cho kế hoạch xây tường biên giới, ít hơn rất nhiều so với đề xuất của ông Donald Trump.

Chính phủ Mỹ tiếp tục phải đóng cửa một phần

do Tổng thống và phe Dân chủ không tìm được tiếng nói chung trong kế hoạch xây tường biên giới

Vì thế, Đảng Dân chủ đã thúc giục ông Donald Trump mở lại chính phủ. Song, xem ra, ông Trump không có ý định nhượng bộ. Trả lời câu hỏi “ông chấp nhận để chính phủ đóng cửa trong thời gian rất dài, vài tháng hoặc thậm chí vài năm” mà các phóng viên đưa ra, Tổng thống Mỹ đã xác nhận đã cảnh báo như vậy. Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng tình trạng đóng cửa "không tiếp diễn thêm vài ngày nữa", nhưng cũng khẳng định: Nếu phải đóng cửa Chính phủ trong thời gian rất dài, thì cũng sẵn sàng làm điều đó. Cùng với đó, ông Donald Trump cũng cho biết đang tìm cách xây dựng bức tường mà không cần sự chấp thuận của quốc hội.

Việc cả Tổng thống lẫn Đảng Dân chủ tiếp tục không nhượng bộ đã được giới phân tích dự báo từ trước do quan điểm về vấn đề này quá cách xa nhau. Theo Đảng Dân chủ, việc xây dựng bức tường chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn. Thậm chí, đây còn là công cụ để ông Donald Trump vận động sự ủng hộ của những người bảo thủ. Vì thế, phe Dân chủ chỉ chấp thuận phê duyệt khoản kinh phí 1,3 tỷ USD nhằm tăng cường các biện pháp an ninh biên giới.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ lại cho rằng: Việc xây tường biên giới sẽ góp phần ngăn chặn thảm họa an ninh. Theo AFP, trong cuộc thảo luận với lãnh đạo Đảng Dân chủ ngày 4/1 nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài, Tổng thống Mỹ khẳng định: "Chúng ta không chơi trò chơi” và rằng: Biên giới phía nam là thảm họa nguy hiểm, khủng khiếp. Ông Donald Trump cũng lên án nạn nhập cư bất hợp pháp, buôn ma túy và buôn người xuyên biên giới.

Ông Donald Trump cảnh báo sẽ xây dựng tường biên giới mà không cần Quốc hội

Hiện tại, tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần đã bước sang tuần thứ 3. Việc Tổng thống Mỹ không phê chuẩn dự luật mới mà Hạ viện thông qua khiến Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp không còn ngân sách để hoạt động. Hậu quả là gần 800 nghìn nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380 nghìn người trong đó buộc phải nghỉ phép. Trong đó, các nhân viên thuộc lực lượng kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ thuộc FBI và nhân viên tuần tra biên giới tiếp tục làm việc mà không được trả lương.


HV