Chính phủ Malaysia thua kiện một tờ báo mạngChính phủ Malaysia thua kiện một tờ báo mạng

Mai Chi 23:48 2/10/2012

Ngày 1/10, một trang báo mạng ăn khách của Malaysia đã giành chiến thắng trong phiên tòa chống lại lệnh cấm ra mắt phiên bản báo giấy trước chính phủ.

Hơn một thập kỷ qua, trang báo mạng Malaysiakini trở thành cổng thông tin điện tử hàng đầu của Malaysia, thu hút khoảng 2.5 triệu độc giả mỗi tháng.  Năm 2009, đơn xin giấy phép xuất bản báo giấy của Malaysiakini không được chính phủ chấp thuận, làm nảy sinh cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa hai bên. Ngày 1/10, tòa án tối cao Kuala Lumpur ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ quyết định trên với lý do chính phủ đã hành động vượt quá quyền hạn cho phép và lệnh cấm áp đặt lên Malaysiakini là “bất hợp lý”.
 
Trả lời phỏng vấn của AFP, ông Edmund Bon, đại diện của Malaysiakini cho biết: “Đây là một phiên xử có tính chất bước ngoặt, đáng ghi vào lịch sử, góp phần mở ra một thời kỳ mới. Tòa án chính thức công nhận việc được cấp giấy phép xuất bản là một quyền, không phải là một đặc ân như chính phủ thường nói.”
 
Premesh Chandran, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Malaysiakini nhấn mạnh: “ Tòa án đã công nhận xuất bản một tờ báo in là một phần của quyền tự do ngôn luận, là một quyền có trong hiến pháp. Đây là một thay đổi quan trọng trong việc hiểu đúng về quyền tự do ngôn luận ở đất nước này.”
 
Tại Malaysia,  tất cả các tờ báo in đều phải xin giấy phép để xuất bản, đồng nghĩa với việc bị chính quyền kiểm soát và can thiệp nội dung đến từng câu chữ. Riêng đối với các trang báo mạng vẫn còn tương đối tự do dù phải hứng chịu chỉ trích, cấm đoán,  nhờ một cam kết không kiểm duyệt Internet chính phủ ký kết để thu hút đầu tư nước ngoài những năm 90.
 
Mới đây, thủ tướng Malaysia Najib Razak đã công bố nội dung chương trình cải cách, nới lỏng các quy định về xuất bản, theo đó báo giấy không còn phải xin cấp lại giấy phép hàng năm. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ trích kế hoạch của ông Najib chỉ nhằm mục đích “trang trí”  thu hút cử tri khi đảng liên minh cầm quyền Barisan Nasional đang thất sủng trong các cuộc thăm dò ý kiến.
 

Mai Chi

Từ Khóa :