Chiến tranh thương mại: Trung Quốc trả đòn, Mỹ đe dọa đáp trả ác liệt hơnChiến tranh thương mại: Trung Quốc trả đòn, Mỹ đe dọa đáp trả ác liệt hơn

Lục Kiếm 8:27 19/9/2018

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt thuế quan lên hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa “chuyện làm ăn” lên một nấc khác với việc đánh lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bằng các mức thuế mới.

Ảnh minh họa: zerohedge

Các mức thuế của Mỹ bắt đầu ở mức 10%, trước khi tăng lên 25% vào cuối năm. Chúng có hiệu lực vào ngày 24/9, và sẽ áp dụng cho hàng ngàn sản phẩm Trung Quốc, từ gia vị, găng tay bóng chày tới thiết bị mạng và các linh kiện, phụ tùng máy móc công nghiệp.

Mức thuế mới của Trung Quốc sẽ được áp dụng với mức thuế suất 5% hoặc 10%, tùy thuộc vào sản phẩm, từ cùng một ngày. Hơn 5.000 hàng hóa của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm thịt, các loại hạt, đồ uống có cồn, hóa chất, quần áo, máy móc, đồ nội thất và phụ tùng ôtô.

Diễn biến mới này làm sâu sắc hơn cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và gây tổn thương cho các công ty ở cả hai phía Thái Bình Dương. Động thái mới nhất của Mỹ có nghĩa là khoảng một nửa số sản phẩm mà Trung Quốc bán cho Hoa Kỳ mỗi năm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ. Còn Trung Quốc đã áp thuế quan đối với hơn 50 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong năm nay.

Quyết định trả đũa lẫn nhau khiến cho nguy cơ cao leo thang hơn nữa trong cuộc chiến thương mại. Nhà Trắng đã cảnh báo hôm thứ Hai (17/9) rằng họ sẽ đáp trả bất kỳ hành động trả đũa nào từ Bắc Kinh với mức thuế cao hơn lên 267 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo The Conversation, cuộc chiến thương mại này không đơn thuần chỉ là về mặt thương mại hay bí mật công nghệ, mà còn là một động thái để phân chia lại bản đồ giao thương. Mỹ nhắm các tuyến thương mại thông qua Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Còn Trung Quốc muốn thay đổi nền tảng thương mại quốc tế sang Trung Á, kết thúc quyền lực Mỹ-Anh trên các tuyến đường thương mại xuyên Đại Tây Dương, Ấn Độ và Thái Bình Dương.


Lục Kiếm