Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang khi Trung Quốc trả đònChiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang khi Trung Quốc trả đòn

Mạnh Linh 7:19 14/5/2019

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã leo thang thêm vào hôm 13/5, khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng thuế quan “đau khổ” lên 60 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, đáp lại quyết định tăng thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tuần trước của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau ở Hội nghị G20 để bàn về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

Trong khi các quan chức Mỹ cho rằng họ chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến đã kéo dài một năm này, Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách tẩy chay hàng nông nghiệp Mỹ, bán tháo trái phiếu Mỹ và cắt giảm đơn đặt hàng máy bay Boeing.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ cánh cửa hòa giải, nói rằng ông dự kiến ​​một cuộc họp “có kết quả” vào tháng tới với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.

Trump cũng đã ra lệnh bắt đầu xem xét áp thuế mới đối với hàng hóa bổ sung trị giá 325 triệu USD của Trung Quốc.

Nhưng hôm 13/5 tại Washington, ông lại nói rằng ông chưa chắc chắn trong việc thực hiện khoản đánh thuế đó.

Theo tuyên bố của Ủy ban Chính sách thuế quan Trung Quốc, việc tăng thuế mà Bắc Kinh công bố hôm 13/5 nhằm vào hàng nông sản và sản phẩm chế biến, chế tạo ở Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng là vào ngày 1/6, với kỳ vọng rằng Mỹ-Trung sẽ đàm phán lại để đạt được “thỏa thuận đôi bên cùng có lợi”.

Thông báo này đã khiến cổ phiếu của Phố Wall lao dốc, với sàn chứng khoán Nasdaq – mảnh đất của các công ty công nghệ - có ngày tồi tệ nhất năm 2019 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 11/2.

Nhưng trong một cuộc họp báo, Trump rất phấn khởi, nói với các phóng viên rằng quyết định tăng thuế của ông là “một bước rất tích cực”, có thể có trả đũa nhưng đáng giá.

Trump kêu gọi các nhà sản xuất lo ngại về việc tăng thuế quan của Mỹ sản xuất tại Mỹ, hoặc ít nhất là bên ngoài Trung Quốc.

Các nhà kinh tế cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu, vốn bị dự báo sẽ chậm lại trong năm nay.

Trump đã phát động cuộc chiến thương mại vào năm ngoái với những cáo buộc Trung Quốc tìm cách củng cố sự thống trị công nghiệp toàn cầu thông qua sự can thiệp lớn của nhà nước vào thị trường và đánh cắp công nghệ Mỹ - tất cả đều vi phạm các cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc và cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi thuế quan đối với hơn 360 tỷ USD thương mại hai chiều.

Ngoài việc tăng thuế, Trung Quốc cũng có thể sử dụng các biện pháp khác để đánh trả lại Mỹ, vì nước này nhập khẩu ít sản phẩm của Mỹ hơn - điều này hạn chế khả năng trả đũa bằng thuế quan. Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Toàn cầu, tweet rằng: “Trung Quốc có thể ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, giảm các đơn đặt hàng Boeing và hạn chế thương mại dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc. Nhiều học giả Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán phá giá trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các thực hiện cụ thể.”

Bắc Kinh là chủ nợ lớn nhất của Mỹ và Bloomberg ước tính năm ngoái rằng Trung Quốc nắm giữ khoảng 1,2 nghìn tỷ USD. Nhưng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm 13/5 tự tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua nợ của Mỹ.


Mạnh Linh

Theo AFP/CNA