Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Donald Trump đã lường hết hậu quả?Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Donald Trump đã lường hết hậu quả?

Hương Nguyên 18:51 23/12/2016

Donald Trump có tham gia chiến tranh thương mại với Trung Quốc thể hiện ngày càng rõ rệt trong thời gian gần đây đặc biệt là sau khi vị Tổng thống thắng cử này bổ nhiệm Peter Navarro tác giả của quyển sách “Chết bởi Trung Quốc” giữ chức vụ lãnh đạo Uỷ ban Thương mại Quốc gia.

Các học giả Trung Quốc dù vẫn tin Trump là lãnh đạo sẵn sàng đàm phán nhưng với một người có xu hướng coi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm như Navarro vẫn khiến họ lo ngại. Không chỉ vậy, căng thẳng giữa 2 cường quốc này gia tăng khi ngày 23/12, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Alibaba vào danh sách đen vì kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Và Trung Quốc cũng đang chuẩn bị các đòn phản pháo bằng cách đánh thuế các mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ và hạn chế các công ty Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.
 
Theo nhận định của tờ Fortune, giả sử Trump tiến hành áp đặt mức thuế 35-45% theo tuyên bố trong chiến dịch tranh cử có thể dẫn đến sự rạn vỡ trong mối quan hệ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ở một số giai đoạn, chính sách này có thể gây tổn thương tới nhiều công ty của hai bên khi ý đồ mở rộng khu vực quan hệ thương mại vẫn luôn được coi trọng. Tuy nhiên, Mỹ có thể là nước hứng chịu nỗi đau nhiều hơn.
 
Đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn tiếp cận “chờ đợi và nghe ngóng”. Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống đến khi nhậm chức vào ngày 20/1 năm tới. Tất nhiên, những chính sách của ông đối với Trung Quốc cũng có thể thay khác khi thực hiện chiến dịch. Từ khi đắc cử Tổng thống, ông vẫn chưa đưa ra một bức tranh rõ ràng về ý định của mình. Chính vì vậy, quyết định hay lời hứa hẹn chính thức của Washington với Bắc Kinh vẫn rất mờ mịt. Tuy nhiên, những động thái mới của chính quyền Mỹ cho thấy nước này đang tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc.
 
Ông Navarro đã không ít lần phê phán gay gắt Trung Quốc “chơi không đẹp” trong lĩnh vực thương mại như: thao túng tiền tệ, ăn cắp bản quyền, sử dụng lao động rẻ mạt và không quan tâm đến ô nhiễm môi trường.
 
Quan điểm trên tương đồng với những gì ông Trump đã tuyên bố với cử tri trong quá trình vận động bầu cử. Thậm chí, ông đã thẳng thừng tuyên bố sẽ áp thuế tự vệ đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không có những biểu hiện tích cực hơn chống lại quan quan điểm cáo buộc ông chuyên sử dụng các mánh khóe và thủ đoạn nhằm thực hiện gian lận thương mại và lũng đoạn thị trường tiền tệ toàn cầu.
 
Đây là công cụ tài khóa hạn chế hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ, làm giảm thâm hụt thương mại và hạ nhiệt nhu cầu sử dụng đồng nhân dân tệ. Từ khi đắc cử Tổng thống, ông đã khiến khiến thị trường tài chính thế giới và Trung Quốc chao đảo, tỉ giá giảm xuống ở mức 6.80 nhân dân tệ/ USD – mức thấp nhất kể từ năm 2010.
 
Thực tế, Donald Trump đang bước vào một cuộc thám hiểm, điều nguy hiểm là trong suy nghĩ của ông vẫn luôn cho rằng cứng rắn với Trung Quốc sẽ tạo ra kết quả tích cực, nhưng không phải vậy. Trung Quốc luôn theo đuổi chủ trương, thương mại quốc tế là công cụ để duy trì ổn định chính trị.
 
Sau 2 thập kỷ tương quan cuộc đối đầu đã khác.. Trung Quốc đã nổi lên là tay chơi mạnh thứ hai trên thế giới. Mục tiêu tiếp cận công nghệ và kỹ thuật sản xuất phương Tây là những gì Trung Quốc cần bây giờ, và những gì nước này không có thì có thể dễ dàng kiếm được từ các nhà cung cấp bên ngoài. Mỹ là thị trường hấp dẫn của thế giới trong vài thập kỷ trước trong khi Bắc Kinh đang trở thành mối quan tâm của những nền kinh tế mới nổi.
 
Mỹ đã đặt sản xuất thiết bị công nghệ cao tại Trung Quốc, nếu dừng lại, các công ty Mỹ sẽ tổn thương nhiều hơn so với các nhà sản xuất Trung Quốc. Những thị trường phát triển nhanh ở Ấn Độ, Mỹ La tinh và Châu Phi đều phụ thuộc vào sản phẩm từ Trung Quốc như laptop hay điện thoại di động. Ngược lại, bản thân Trung Quốc là một thị trường mà Mỹ khó có thể bỏ qua. Đến cuối năm 2015, người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 131 triệu iPhone, trong khi người dùng Mỹ chỉ sử dụng 110 triệu điện thoại. Đó chỉ là một phần nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.
 
Lớn hơn, Boeing ước tính Trung Quốc sẽ mua 6.810 máy bay vào 20 năm tới, tạo nên thị trường trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Nếu Donald Trump khơi mào cho một cuộc chiến tranh thương mại, ảnh hưởng trực tiếp và đau đơn nhất là công ty Walmart, chuỗi siêu thị bán lẻ nhập khẩu hàng tỷ USD hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc. Dẫu vậy, việc quá ảo tưởng vào sức mạnh cũng có thể khiến Trung Quốc đối đầu với nguy cơ mất đi một bạn chơi lớn, dù thực chất, quan hệ giữa hai quốc gia này còn phức tạp hơn chuyện mua và bán.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :