Chiến tranh thương mại: Mỹ không có kế hoạch đến Trung QuốcChiến tranh thương mại: Mỹ không có kế hoạch đến Trung Quốc

Lục Kiếm 8:22 9/3/2019

Các quan chức chính quyền Trump đã không đưa ra bất kỳ kế hoạch mới nào để gửi một nhóm đến Trung Quốc để đàm phán trực tiếp mặc dù có nhiều việc phải làm để đạt được thỏa thuận, cố vấn thương mại Nhà Trắng Clete Willems cho biết.

Ảnh: Các phái đoàn thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán thương mại tại Nhà Trắng ở Washington

Willems nói với các phóng viên: Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nói chuyện với Trung Quốc, nhưng không có kế hoạch nào về việc gửi một phái đoàn đến gặp mặt trực tiếp.

Khi được hỏi về triển vọng cho các cuộc gặp mặt trực tiếp trong tương lai, ông nói: “Có thể. Nhưng hiện tại không có kế hoạch nào.”

Chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị “khóa” trong trận chiến thuế quan quan trong nhiều tháng vì Washington ép Bắc Kinh phải giải quyết những lo ngại về các chính sách và chính sách của Trung Quốc về trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ .

Những tiến bộ trong các cuộc đàm phán đã khiến Nhà Trắng trì hoãn việc tăng thuế vô thời hạn đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, theo kế hoạch khởi động vào ngày 2/3.

Willems cho biết hai nước đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Ông từ chối cho biết liệu Trump có đưa ra thời hạn thuế quan mới nếu cuộc đàm phán bị đình trệ hay không.

Các thành viên của Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại rằng Trump rất háo hức với một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới để ông có thể chấp nhận một thỏa thuận không giải quyết được các vấn đề cơ cấu quan trọng.

Willems đẩy lùi chống lại những lo ngại như vậy, nói rằng Trump chịu chấp nhận “một thỏa thuận xấu” là “hoàn toàn không chính xác”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstad nói với tờ The Wall Street Journal vào hôm 8/3 rằng Washington và Bắc Kinh vẫn chưa ấn định ngày để Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - một dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều không thấy thỏa thuận sắp xảy ra.

Ông nói: Cả hai bên đều đồng ý rằng phải có tiến bộ đáng kể, có nghĩa là cảm giác rằng họ rất thân thiết trước khi điều đó xảy ra. Chúng tôi chưa đạt được điểm đó. Nhưng chúng tôi đã tiến lại gần nhau hơn.

Một yếu tố phức tạp là kế hoạch của Chủ tịch Tập đến thăm châu Âu sau khi cuộc họp Quốc hội kết thúc vào tuần tới. WSJ, trích dẫn nguồn tin quen thuộc về vấn đề Trung Quốc, cũng báo cáo rằng sau cuộc gặp thất bại của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng trước, các quan chức Bắc Kinh sẽ không cam kết mở một hội nghị thượng đỉnh cho đến khi họ chắc chắn về một thỏa thuận.

Các quan chức Trung Quốc đã rất ngạc nhiên khi Trump từ bỏ cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Kim và không muốn điều tương tự xảy ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập. Một khi có hội nghị thượng đỉnh, họ muốn đảm bảo sẽ có một thỏa thuận được ký kết.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, tỏ ra khá lạc quan với Fox Business Network: Người Trung Quốc đã đồng ý hai tuần trước, nhưng còn phải được lãnh đạo cấp cao thông qua. Có lẽ một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo vào cuối tháng này hoặc tháng Tư sẽ diễn ra. Có thể xảy ra.

Kudlow cho biết thỏa thuận mới sẽ giúp chấm dứt hành vi trộm cắp cắp tài sản trí tuệ thông qua chuyển giao công nghệ và hack mạng máy tính.

Ông còn nói: Có thể sẽ có mức thuế thấp hơn đáng kể, thậm chí chấm dứt thuế quan đối với ôtô, hàng hóa, nông nghiệp, vật tư công nghiệp. Sẽ không có thỏa thuận nếu thỏa thuận đó không tốt cho Mỹ và lợi ích lâu dài của chúng tôi.

 


Lục Kiếm

Theo Reuters/CNA