Chiến dịch dẹp vỉa hè: Nao nao những nỗi nhớChiến dịch dẹp vỉa hè: Nao nao những nỗi nhớ

Kenshey 5:59 29/4/2017

Trước chiến dịch dọn dẹp vỉa hè rầm rộ, tạm không bàn đến chuyện đúng sai, chỉ là một chút kí ức ngày xưa ùa về với bao thế hệ “Ăn lề đường”.

Chiến dịch vỉa hè - Chỉ còn những nỗi nhớ. Ảnh: Internet

Nhiều gánh hàng rong đi đâu mất theo chiến dịch vỉa hè, chỉ là một chút nhớ những món ăn gắn bó bấy lâu nay.

 

Là mỗi buổi sáng chạy ra trước nhà kêu tô bún, lúc lại là tô bánh canh, vừa ăn vừa trò chuyện, nói đủ thứ trên trời dưới dất, nào là Donald Trump lên làm Tổng thống, bà A mới đánh ông B chỉ vì con mèo nhà con C đi bậy trước nhà mụ D, cho tới những thứ đơn giản như “Cô ơi hôm nay bánh canh mặn quá”...

 

Đã từng rôm rả cả một góc vỉa hè. Nguồn ảnh: Internet

 

Rồi cứ thế, cứ thế, thành thói quen, từ “nghiện” món ăn cho tới thích thú cảm giác ngồi trên chiếc ghế nhựa nhỏ, húp xùm xụp tô sành. Đã từng có lúc nghĩ sau này lớn mở phải mở một nhà hàng với toàn bàn ghế thấp mô phỏng quán vỉa hè.

 

Ấy vậy, “chiến dịch vỉa hè” xuất hiện, như một cơn cuồng phong, quét sạch tất cả, không nao núng, không khoan nhượng. Giờ đây, mỗi lần đi qua góc nhỏ ấy, khu phố lụp xụp kia, thấy chỉ còn trơ trọi, xao xác lá bay. Khô khốc đến nao lòng.

 

Tình cờ gặp lại những cô bán vỉa hè ngày trước, nói vài ba câu chuyện, mới biết, “chiến dịch vỉa hè” đem lại nhiều cảm xúc. Vui có, buồn có.

 

Bác bánh mì hồi trước bán ở vỉa hè cũng đông khách lắm, từ ngày thụt vô trong một chút, ít người ghé hẳn, vì khó thấy quá. Bác cười trừ: “Cũng may có vài người khách quen, cố tìm cho bằng được.”

 

Cô hàng bún cá lại khác, từ ngày phải dẹp quán vỉa hè, cô “nâng cấp” hẳn lên thành tiệm: Rộng hơn, khang trang hơn, có biển hiệu kinh doanh đàng hoàng. Khách thấy sạch sẽ, đồ ăn lại ngon nên lúc nào quán cũng hoạt động hết công suất.

 

Cơ hội hay thách thức cho những người bị ảnh hưởng bởi “chiến dịch vỉa hè”? Ảnh: Dân Trí

 

Kẻ vui, người buồn vì cái “chiến dịch vỉa hè”. Tạm bỏ qua lợi ích của nó, cũng không nhắc đến bất cập, chỉ là một chút nhớ về ngày xưa “ăn lề đường”.

 

Đâu đó có tiếng khóc vì cuộc sống đã khó nay lại càng mằn mặn.

 

Xem thêm:

Hà Nội "trở dạ" - Chiến dịch vỉa hè và tâm sự của những gánh hàng rong

Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè...vẫn chưa toàn diện

Vỉa hè dành cho ai

Tiếng rao: Thứ quảng cáo làm say lòng người lạc trôi đâu mất


Kenshey

Từ Khóa :