Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, Nhật định lắp radar gần SenkakuChiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, Nhật định lắp radar gần Senkaku

Trang Nhung 16:55 17/1/2013

Hôm qua 16.1, hàng chục chiến đấu cơ J-10 thuộc hạm đội Hoa Đông của Hải quân Trung Quốc đã tham gia tập trận bắn đạn thật với tình huống giả định đánh chiếm mục tiêu cách xa 1.000km, chỉ một ngày sau khi Không quân Mỹ-Nhật tiến hành tập trận chung.

Theo Tân Hoa Xã, các máy bay chiến đấu J-10 đã được tổ chức thành 10 đội hình và sử dụng nhiều chiến thuật để tiếp cận mục tiêu cách xa 1.000 km. Cuộc diễn tập bắn đạn thật này được diễn ra trong tình huống giả định bị gây nhiễu điện từ mạnh nhằm tái hiện lại một cuộc chiến như thật. Các chiến đấu cơ sẽ học cách che chắn cho nhau khi tấn công mục tiêu.
 
Buổi diễn tập của các chiến đấu cơ Trung Quốc được tổ chức ngay sau khi Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ký ban hành tài liệu hướng dẫn huấn luyện quân sự 2013, trong đó kêu gọi các lực lượng quân đội và cảnh sát vũ trang tăng cường tập luyện tác chiến về chiến tranh thông tin, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự, chiến đấu và chiến thắng trong mọi hoàn cảnh.
 
Cũng trong ngày 16.1, hãng tin Epoch Times cho biết trước tình hình tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku liên tục leo thang và có nguy cơ bùng nổ thành xung đột trực tiếp, giới chức lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định thành lập “Tổ Điếu Ngư” do ông Tập Cận Bình trực tiếp chỉ huy. Theo đó, Tổ Điếu Ngư sẽ có nhiệm vụ thường trực giám sát tình hình, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ ở quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
 
Tình hình đang ngày càng trở nên căng thẳng khi cùng ngày, hãng AFP đưa tin các quan chức Nhật Bản đang cân nhắc kế hoạch triển khai thiết bị quân sự trên các đảo gần Senkaku. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng cho biết quân đội sẽ yêu cầu tăng thêm ngân quỹ quốc phòng trong năm tài khóa 2013 để tiến hành nghiên cứu hệ thống radar di động và thông tin liên lạc trên những hòn đảo gần khu vực quần đảo tranh chấp với Trung Quốc. Thông tin được đưa ra ngay sau khi một số báo cáo cho biết nước này đang chuẩn bị triển khai nhiều máy bay tiêm kích F-15 trên Shimoji, một đảo nhỏ cũng gần Senkaku.
 
Trước đó, ngày 15.1, các chiến đấu cơ Mỹ-Nhật đã mở màn cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày ở ngoài khơi đảo Shikoku Nhật Bản với sự tham gia có 6 chiếc US FA-18 và khoảng 90 quân nhân Mỹ, cùng 4 phi cơ F-4 của Nhật. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tập trận chung của không quân Mỹ-Nhật nhắm tới Bắc Kinh và cũng cách rất xa các khu vực tranh chấp biển đảo.
 
 
 

Trang Nhung

Từ Khóa :