Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận SenkakuChiến đấu cơ Nhật chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận Senkaku

Chí Đăng 12:0 26/8/2013

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 26/8 thông báo Lực lượng phòng vệ Nhật đã phải điều động chiến đấu cơ để chặn một chiếc máy bay Trung Quốc có ý định xâm nhập không phận và tiếp cận quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý.

Hãng tin AFP dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc ngày 26/8 đã lượn lờ cách quần đảo Senkaku trên Hoa Đông khoảng 100km. Trước sự việc này, Tokyo phải điều động chiến đấu cơ để ngăn chặn. Sau đó, chiếc Y-12 đã lượn vòng rồi quay đầu, bay theo hướng ngược lại.
 
Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật từ chối cung cấp chi tiết về vụ việc và không nói rõ chiếc Y-12 có xâm phạm không phận Nhật hay không.
 
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, vụ việc xảy ra cũng đúng vào lúc 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc đi vào khu vực tiếp giáp bao quanh Senkaku, trở thành động thái mới nhất nhen thêm mối lửa cho căng thẳng trên khu vực quần đảo Senkaku. Trước đó, vào tháng 2/2013, Y-12 cũng đã có động thái tương tự khiến các máy bay quân sự Nhật Bản phải xuất kích. Tháng 12 năm ngoái, Không quân Nhật còn phải điều động một tốp F-15 nhằm ngăn chặn một chiếc máy bay của Trung Quốc lượn trên đảo Uotsuri thuộc nhóm đảo Senkaku.
 
Tờ Sankei ngày 24/8 cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định thành lập một phi đội máy bay cảnh báo sớm E-2C ở căn cứ Naha, tỉnh Okinawa với nhiệm vụ giám sát và canh chừng Senkaku 24/24, trong bối cảnh máy bay Trung Quốc liên tục lượn lờ ở khu vực biển Hoa Đông, xung quanh Senkaku.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :