Chiến công kiếm tiền vang dội của gia đình TrumpChiến công kiếm tiền vang dội của gia đình Trump

Nguyễn Minh 8:44 22/5/2017

Arab Saudi ký hợp đồng mua 110 tỷ đô vũ khí được coi là thương vụ bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Công không chỉ thuộc về Tổng thống Trump. Theo New York Times, có thể thấy đây là thành tựu của con rể Jared Kushner khi đúng tuần trước anh này đã chuẩn bị hồ sơ và nhấc điện thoại gọi trực tiếp cho CEO Lockheed Martin - bà Marillyn Hewson đề nghị tập đoàn này giảm bớt giá hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD.

Ngay sau khi Trump  chốt thương vụ mua bán vũ khí thì tờ Wall Street Journal cũng cho hay, Arab Saudi và UAE cũng cam kết sẽ tài trợ cho quỹ phụ nữ khởi nghiệp của World Bank 100 triệu USD. Quỹ này được coi là gợi ý trực tiếp của bà Ivanka trong một hội nghị giữa WB, Thủ tướng Đức cách đây không lâu.


Như vậy Arab Saudi đã có một khoản hậu đãi trên cả tuyệt vời dành cho Donald Trump, Jared Kushner người có công giảm giá vũ khí bằng cách tạo một uy tín chính trị cho Ivanka. Uy tín được quy ra thành tiền. Và tiền rất đúng luật khi Ivanka không dính dáng gì đến hoạt động gây quỹ. Người gửi tiền vào quỹ cũng hoàn toàn tự nguyện. Đó là chưa kể những cam kết của nước Hồi giáo quân chủ độc tài sẽ đầu tư vào hạ tầng cơ sở nước Mỹ hứa hẹn tạo ra hàng ngàn việc làm mà tờ Breitbart đang bắn pháo hoa ca ngợi. Với thành quả này, rất dễ hiểu vì sao Arab Saudi là nước đầu tiên trong danh sách công du nước ngoài của Trump. Và càng rõ hơn vì sao Arab Saudi không nằm trong danh sách các nước bị cấm nhập cảnh tại Mỹ trong sắc lệnh hành pháp mà Trump ký đầu năm cho dù trong cuộc khủng bố 11/9, khủng bố quốc tịch Arab Saudi chiếm 11 trong tổng số 15 tên.

Mối quan hệ giữa Arab Saudi và Mỹ cực kỳ khăng khít trong chiến tranh Lạnh khi vua nước này (KSA) là người biến sản lượng dầu của nước này góp phần bóp nghẹt thị trường xuất cảng dầu của Liên Xô, KSA hỗ trợ cho quân du kích Afganistan chỗng Liên Xô (trớ trêu thay, sau này họ quay ra chống Mỹ), đa số dầu nhập khẩu của Mỹ là từ Arab Saudi. Câu hỏi về liên minh này chỉ được đặt ra sau vụ 11/9. Obama cũng là tâm điểm của sự phê phán trong chuyến công du đến Arab Saudi năm 2015 đặc biệt là khi ông không đề cập đến tình trạng vi phạm nhân quyền tại đây.

Giờ điều đáng quan tâm là chính quyền Donald Trump sẽ làm gì để hậu đãi Arab Saudi khi chắc chắn quốc gia này sẽ gây sức ép buộc Mỹ phải nặng tay với Iran và chính quyền độc tại Assad tại Syria. Đây cũng sẽ là bài toán hóc búa mà Donald Trump sẽ phải bước lên tuyến đầu để đối mặt với ông trùm Putin tại Trung Đông.

 


Nguyễn Minh