Chiếc vòng ren quanh đùi cô dâu để làm gì?Chiếc vòng ren quanh đùi cô dâu để làm gì?

Hương Nguyên 16:8 20/8/2015

Trong lễ cưới ở một số nơi trên thế giới, nhất là ở các nước phương Tây, các cô dâu thường đeo hai vòng vải ren ở đùi. Điều này khá lạ lẫm nhưng lại là một tục lệ rất thú vị và có ý nghĩa lịch sử lâu đời.

Trong ngày cưới, cô dâu mang sẵn hai vòng vải ren ở đùi. Vòng ren thứ nhất, gần về phía đầu gối, sẽ được chú rể đích thân dùng răng của mình kéo nó ra. Giống như cách tung bó hoa sau lễ cưới, chú rể cũng sẽ đứng xoay lưng và vòng ren đó ra phía sau cho các anh độc thân nhào vào chộp. Trong khi phái nữ thi nhau “vồ” được bó hoa cưới thì các chàng trai lại cố nhặt cho được vòng ren này để trở thành người “may mắn” kế tiếp tổ chức đám cưới, giã từ đời độc thân.
 
Còn đối với vòng ren thứ hai, tượng trưng cho sự trinh tiết của cô dâu, sẽ được chú rể gỡ ra trong đêm tân hôn để đánh dấu khoảnh khắc chàng sẽ “biến” cô gái thành người phụ nữ của đời mình.
 
 
Tục lệ đeo vòng ren bắt nguồn từ thế kỷ thứ 14 khi ở châu Âu, nhiều du khách cho rằng khi đi dự đám cưới nếu lấy được một mảnh quần áo của cô dâu thì sẽ gặp nhiều may mắn. Vì vậy, trong mỗi lễ cưới, họ nhào lên xâu xé quần áo cô dâu. Dĩ nhiên là không cô dâu nào muốn bộ váy cưới lung linh của mình bị xé. Vì vậy, ý tưởng đeo vòng ren ở đùi đã xuất hiện để hạn chế trang phục bị tơi tả.  Dù vậy, đã có nhiều trường hợp những gã đàn ông say xỉn không biết vô tình hay cố ý, khó có đủ lòng kiên nhẫn đợi cô dâu tháo vòng ren nên đã nhào đến tung váy cô dâu để gỡ nó ra. Những lúc như vậy khá khó xử đối với chú rể, vì vậy, phong tục đã phải thay đổi khi chú rể gỡ vòng ren từ đùi cô dâu rồi tung ra cho các anh độc thân.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :