Chiếc quần sóoc để quên và nỗi niềm người thầyChiếc quần sóoc để quên và nỗi niềm người thầy

Thùy Liên 13:54 5/12/2018

Chỉ vì chiếc quần soóc để quên ở lớp của nữ sinh mà thầy giáo bị phụ huynh xỉa xói, rồi đăng lên mạng xã hội bêu rếu. Chuyện đạo đức nhà giáo vừa ầm ĩ tuần qua, nay lại phải ngẫm đến đạo đức phụ huynh.

Trường học nơi thầy giáo trong clip dạy học

Trước hết, trong đoạn clip này, người mẹ đã sai hoàn toàn. Trước mặt một người thầy với thái độ nhã nhặn, dù có dạy con mình hay không, thì người phụ huynh vẫn phải nói chuyện với thái độ tôn trọng chứ không phải giọng điệu chất vấn, đòi nợ. Thậm chí, với những vụ việc không liên quan đến chuyện học tập như thế này, người phụ huynh nên xin hẹn gặp riêng thầy giáo.

Nếu xét kĩ ra những chi tiết của câu chuyện trước đó, người mẹ đã không dạy con cất cẩn thận đồ dùng khi đến lớp lại quay ra đổ trách nhiệm cho người thầy. Với một phụ huynh như vậy, không sớm thì muộn cũng có thái độ không tôn trọng với người đã dạy dỗ con mình.  Với cách xử lý “hàng chợ” của phụ huynh này, có lẽ sẽ trở thành “tấm gương sáng” cho con cái về cách hành xử thích mồm to lấn át người khác trong xã hội.

Trên VietnamNet, không ít độc giả đã thể hiện sự búc xúc thay cho người thầy. Tài khoản To Nguyen thẳng thắn bày tỏ: “Tôi cũng là giáo viên. Nghe câu nói bộ đồ thầy mặc chưa chắc giá trị bằng cái quần con tôi. Đau nhói cả tim. Nghề giáo ngày càng bạc bẽo”.

Còn tài khoản Nguyễn Công Thành thì lên án mạnh mẽ: “Vị phụ huynh này thuộc tuýp người giàu tiền nhưng nghèo văn hoá! Rất đáng chê trách và lên án bởi người này lớn mà không biết cách cư xử, là tấm gương tăm tối cho con trẻ!”

Ở vị thế của người thầy, việc xử lý kêu học sinh vứt chiếc quần soóc đen vào thùng rác là chưa phù hợp nhưng nếu xét trong bối cảnh môi trường học đường hiện nay, đứng ở vị thế là một người thầy giáo sáng suốt, thầy đã xử lý tình huống rất nhanh chóng.

Có quá nhiều vụ việc xảy ra ở trường học, đa phần đều là những vấn đề tâm lý rất đỗi nhạy cảm. Trong khi giờ học thì thời gian có hạn, chưa kể thầy giáo cũng nói đã mất khá nhiều thời gian nói chuyện với học sinh về việc để chiếc quần lên bàn giáo viên.

Tựu chung lại, trong trường hợp này, nếu như vị phụ huynh khi biết được sự việc, suy nghĩ thấu đáo hơn và cách nói chuyện lịch sự hơn thì mọi chuyện đã khác. Nhưng cuối cùng, cuộc đời vốn rất công bằng “gậy ông lại đập lưng ông”. Người phụ huynh đã thiếu lịch sự và có thái độ cư xử không đúng đắn mà còn muốn quay video làm mất danh dự người khác đã phải trả giá. Sau khi đăng video lên mạng, người phụ nữ này đã nhận được rất nhiều ý kiến phản bác, dẫn đến phải khóa Facebook và buộc bố đẻ của mình (là ông ngoại của học sinh) phải đích thân đến xin lỗi thầy giáo. Chắc chắn, để lấy lại công bằng cho thầy giáo, người phụ nữ này còn phải làm nhiều việc hơn thế. Và trên hết là, chị ta sẽ phải dạy con mình sao đây trước hành động “nông nổi” của bản thân?


Thùy Liên