Chỉ Việt Nam mới chuộng sữa bà bầu


Chỉ Việt Nam mới chuộng sữa bà bầu

21:15 8/12/2012

Dưới tác động của quảng cáo, của tâm lý thích sinh con thông minh, các bà mẹ Việt đang “tự hành xác” khi cứ nhắm mắt nhắm mũi uống sữa bà bầu trong thời gian mang thai với niềm hy vọng lớn về con cái.

Mặc dù đã rất nặng cân trước khi mang bầu, xong vì mọi người khuyên nên uống sữa bầu cho con khỏe thêm, nên chị Mai ( Phùng Hưng, Hà Nội) cũng nhắm mắt nhắm mũi uống. Kết quả, số cân của chị tăng vọt lên 77 kg, còn em bé sinh ra vẫn chỉ nặng 2,5 kg.
Thực chất, ai cũng hiểu rằng sữa nói chung và "sữa bà bầu" nói riêng chủ yếu cung cấp canxi và một số vitamin như A, D  và a xít folic, những chất này đã có quá nhiều trong sữa tươi, sữa chua, rau cải, cá cơm, cá bống, tôm tép nhỏ và những thức ăn tự nhiên khác như đậu, lạc, vừng, rau xanh, trái cây…
 
Nhiều bà mẹ đã nhận xét: "Sữa bà bầu rất khó uống vì bản chất chỉ là sữa thường trộn sắt và folate hàm lượng cao nên nó có mùi vị rất... tanh, gây khó tiêu và đắt một cách phi lý. Hơn nữa, theo quảng cáo là phải uống 2,3 ly sữa/ngày với 5 thìa/200ml, quá nhiều chất cho cơ thể, khiến các chị em lại càng “khổ sở” khi đến giờ uống sữa.
 
Cho nên, với các bà mẹ có khả năng ăn uống, hấp thụ tốt không nên cố gắng uống cho được "sữa bà bầu" làm gì vì thứ nhất thức ăn tự nhiên tốt hơn thức ăn nhân tạo. Hơn nữa, nếu uống sữa bà bầu có thể con sẽ rất bụ nhưng khả năng tổng hợp chất của bé rất kém. Vì thế, các bác sĩ khuyên các bà mẹ chỉ cần chú ý chế độ ăn đa dạng, đầy đủ vi chất và uống sữa tươi, là tốt nhất.
 
 
Nếu hằng ngày một bà mẹ đã có chế độ thực đơn đầy đủ gồm nước cà rốt, nước cam, rau xanh lại được khuyên uống thêm 2 - 3 cốc sữa/ngày, được tổng hợp sẵn đủ thứ, rồi lại uống thuốc theo đơn bác sĩ cho thì cơ thể họ sẽ hấp thụ chất bằng cách nào?
 
Ở các nước khác, nhất là Mỹ, họ thường dùng thuốc theo đúng đơn kê của bác sỹ, hơn nữa, do từ nhỏ họ đã uống sữa tươi hàng ngày và đều đặn, nên lúc mang thai các bà mẹ cũng chỉ cần duy trì sữa tươi và bổ sung thêm vitamin là đủ dinh dưỡng và chất cần thiết cho thai nhi phát triển. Ngay cả Mead Johnson, Abbot nổi tiếng nhưng lại không thấy họ bán "sữa bà bầu" ở Mỹ. Còn tại Đức, Pháp, "sữa bà bầu" cũng chỉ được bác sĩ kê đơn cho các bà mẹ không ăn uống được nhiều trong thai kỳ.
 
Tất nhiên, mỗi nước có một nền văn hóa khác nhau, cơ thể khác nhau, tập quán sinh hoạt, ăn uống khác nhau, không phải cái gì áp theo nước ngoài cũng là đúng nhưng chính các bác sỹ cũng khuyến khích các bà bầu thay vì uống sữa bầu nên bổ sung vitamin bằng các chất tự nhiên, vừa an toàn, lại đảm bảo bà bầu không hấp thụ thừa chất, gây béo phì và tiểu đường cho thai nhi. Đó mới là “vì tương lai con em chúng ta”.
 

Từ Khóa :