Chỉ tại con chim bồ câu – giật mình đi tìm chính mìnhChỉ tại con chim bồ câu – giật mình đi tìm chính mình

Vân Anh 7:0 24/5/2020

Nhiều năm sau tác phẩm đầu tay danh tiếng “Mùi hương”, tác giả người Đức Patrick Süskind trở lại với độc giả bằng tác phẩm thú vị cuốn hút có tựa đề “Chỉ tại con chim bồ câu”. Đây được coi là cuốn tiểu thuyết độc đáo, phản ánh phần nào con người của nhà văn nổi tiếng người Đức này.

Tấn bi hài kịch độc đáo

Tấn bi hài kịch độc thoại

Cuốn tiểu thuyết ngắn độc đáo từ chính tựa đề của nó “Chỉ tại con chim bồ câu” kể câu chuyện về nhân vật Jonathan Noel, một nhân viên bảo vệ ngân hàng trung niên ở thành phố Paris. Cuộc sống của Noel hoàn toàn lặp lại theo một trật tự nhất định, và có lẽ sẽ mãi như vậy cho đến chết nếu một ngày, ông không bắt gặp vết chân chim bồ câu ở cửa căn hộ của mình.

Một vết chân chim bồ câu – nghe tưởng vô hại, nhưng với Noel lại là tiền đề của cuộc khủng hoảng về ý nghĩa tồn tại của bản thân, bởi đó là biểu trưng cho sự xâm lăng của thực thể khác tới thế giới kín đáo, đều đặn và ẩn chứa nhiều nỗi đau buồn mất mát vô hình của ông. Mạch chuyện chỉ diễn ra trong vòng một ngày, xoáy vào diễn biến tâm trạng của nhân vật Noel khi phải đối mặt với sự kiện hầu như tầm thường với những người khác.

Noel, từ chỗ luôn ẩn mình khỏi những sự kiện và mất mát cuộc đời, bỗng chốc buộc phải đối mặt với chính mình và nỗi sợ hãi trực chờ đe dọa tâm trí ông. Cuộc cách mạng nội tâm này khiến nhiều người được gợi nhớ đến nhân vật của Franz Kafka hay Edgar Allan Poe, tuy nhiên, với chất liệu đời thường hơn và giọng văn hóm hỉnh.

Một cuốn sách ngắn gợi nhớ đến tác phẩm của Kafka

Rất khó để khai thác vấn đề tâm lý học theo hướng cuốn hút như cách Patrick Suskind đã làm được, người đọc ngay lập tức được dẫn dụ theo từng trang sách, tò mò với diễn biến tâm trạng tiếp theo của nhân vật, ông ấy liệu sẽ làm gì? Ông ấy sẽ phản ứng như thế nào? Ông ấy rốt cục là ai? Điều này khiến nhân vật Noel dường như không còn khoảng cách với người đọc, câu chuyện của ông không chỉ đơn thuần là câu chuyện mang tính bản thể, đơn nhất, đó còn là câu chuyện về bệnh tâm lý, về mối quan hệ mật thiết giữa quá khứ và hiện tại, về chiến tranh và một phần lịch sử châu Âu, về tình yêu và những mất mát của con người…

Một cuốn sách ngắn gọn, nhưng đủ sức mang lại dấu ấn đậm nét và sự ám ảnh nhất định trong tâm trí người đọc bởi câu chuyện có phần lạ lùng, tiết tấu nhanh và xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo.

Nhà văn “bí hiểm” của nước Đức

Dù là một trong những nhà văn thành công nhất nước Đức, Patrick Suskind là một nhân vật bí hiểm với công chúng, thậm chí tác giả này không hề có bất cứ bức ảnh nào được công khai.

Patrick Suskind không viết nhiều, nhưng những tác phẩm của ông luôn nhận được thành công nhất định trên văn đàn Đức cũng như được dịch ra nhiều thứ tiếng. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Mùi hương” xuất bản năm 1985, cuốn sách này đứng đầu bảng xếp hạng sách bán chạy ở Đức trong suốt 9 năm, được dịch ra 49 thứ tiếng và được đạo diễn Tom Tykwer chuyển thể thành phim vào năm 2005.

Các tác phẩm của Patrick Suskind được nhận định là rất độc đáo và thường xoay quanh chủ đề về chủ nghĩa hiện sinh. Tác phẩm “Chỉ tại con chim bồ câu” là tiếp nối thành công của « Mùi hương », và nhận được nhiều phê bình tích cực. Sẽ thế nào nếu một ngày, cuộc sống của bạn đảo lộn chỉ bởi những vết chân chim bồ câu được tìm thấy ở thềm nhà ? Patrick Suskind đã thẳng thừng đưa người đọc vào cái thế giới ngăn nắp kín đáo của nhân vật chính, để từ đó, những tầng lớp ẩn sâu bên trong nó dần lộ diện. Ít ai biết rằng Suskind cũng đã dành nhiều thời gian sinh sống ở Paris, vì thế câu chuyện của Noel phảng phất phần nào đó rất cá nhân của tác giả.

Ai cũng mang trong mình những câu chuyện lịch sử, dù chỉ là một nhân viên bảo vệ ngân hàng như Noel.


Vân Anh

Từ Khóa :