Chỉ số UV tăng cao trong đợt nắng nóng gay gắtChỉ số UV tăng cao trong đợt nắng nóng gay gắt

Vivian 7:19 10/6/2019

Nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 39-40 độ C đang lan rộng tại miền Bắc, miền Trung và có thể gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tia tử ngoại (UV) hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da và các tổn thương thị lực. Chỉ số tia UV càng cao sẽ càng gây ra nguy cơ tổ thương cho làn da như: lão hóa, bỏng cháy, rát da và thậm chí về lâu dài gây chế hệ thống miễn dịch, hình thành khối u ác tính, và một số bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ địa…

Tia UV còn có thể gây ra nhiều nguy hại với thị lực như: Gây tai biến về mắt nếu không đeo kính bảo hộ, suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt, gây tổn thương cho giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng...

Mức ảnh hưởng của các chỉ số tia UV

Mức 0-2,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím thấp. Chỉ số này xuất hiện ở những ngày thu mát mẻ nhiều mây hay buổi sáng sớm.

Mức từ 3-5,9: Tia cực tím gây hại ở mức trung bình.

Mức từ 6-7,9: Tia cực tím gây hại mức cao.

Mức từ 8-10,9: tia cực tím gây hại rất cao và dễ khiến da cháy nắng

Mức từ 11+: Tia cực tím gây hại ở mức cực cao và có thể khiến làn da bị cháy nắng chỉ sau khoảng 10 phút

Làn da có thể bị cháy nắng thậm chí bong tróc, bỏng rát nếu không được che chắn, bảo vệ

Với những mức tia cực tím trung bình, bạn cần mặc áo và thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài. Với các mức tia cực tím từ 6 trở lên tới 11+ khi ra ngoài dưới trời nắng cơ thể cần được trang bị đủ áo chống nắng, mũ, khẩu trang, kính râm và thoa kém chống nắng có chỉ số SPF từ 30+. Đặc biệt nếu chỉ số tia cực tím tăng lên mức từ cao tới cực cao thì dù có các biện pháp che chắn làn da vẫn bị ảnh hưởng.

Đáng chú ý, ánh nắng mặt trời mạnh và có hại nhất trong khoảng thời gian từ 10-15h hằng ngày. Bởi thế, bạn cũng cần tránh ra ngoài vào thời gian này.

Nắng nóng gay gắt tại miền Bắc, miền Trung có thể kéo dài tới cuối tuần. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, trong ngày hôm nay (10/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Bởi vậy, với thời tiết nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung như hiện nay, cơ thể sẽ cần sử dụng mọi biện pháp chống nắng tốt nhất khi đi ra ngoài trời. Dù chỉ đi dưới nắng gắt trong 15-20 phút thì làn da cũng có thể chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

 


Vivian