Chi phí thay màn hình Mate X gấp nhiều lần Galaxy Fold, Razr 2019Chi phí thay màn hình Mate X gấp nhiều lần Galaxy Fold, Razr 2019

Quang Huy 23:44 23/11/2019

Huawei Mate X không chỉ đắt (2.600 USD) mà chi phí thay thế sửa chữa khi gặp trục trặc cũng rất đắt đỏ so với Galaxy Fold và Motorola Razr 2019.

Huawei Mate X - quá đắt cả về giá bán lẫn chi phí sửa chữa

Theo Gizchina, bảng giá chi phí sửa chữa smartphone màn hình Mate X vừa được Huawei công bố khiến nhiều người giật mình.

Cụ thể: Việc thay mới màn hình sẽ tiêu tốn khoản phí lên đến 1.000 USD (tương đương iPhone 11 Pro), chiếm 42% giá bán. Nếu phải thay bo mạch chủ, thì số tiền mà người dùng phải bỏ ra để thay mới, sửa chữa lên đến 509 USD. Camera sau có chi phí sửa chữa 99 USD. Chi phí thay pin khoảng 40 USD. 50 USD là giá dịch vụ áp dụng cho người dùng yêu cầu sửa chữa vỏ pin dự phòng.

Chi phí sửa chữa đắt đỏ cùng giá bán lên đến 2.400 USD được nhiều người cho rằng sẽ là “án tử” cho Mate X. Bởi ngoại trừ thiết kế lạ mắt với màn hình gập ra ngoài, các tính năng và công nghệ xuất hiện trên Huawei Mate X không thật sự nổi trội so với các smartphone cao cấp đang bán trên thị trường. Theo đó, Huawei Mate X chỉ trang chip Kirin 980 thay vì vi xử lý Kirin 990 mới nhất được trang bị cho Huawei Mate 30 Pro/30 Pro Max. Bộ nhớ chỉ RAM 8GB, bộ nhớ trong 512GB, thua xa Galaxy Note 10 hay Mate 30 Pro/30 Pro Max.

Galaxy Fold - rẻ hơn đôi chút, nhưng vẫn đắt đỏ

Tuy không có giá bán cao cũng như chi phí sửa chữa đắt đỏ như Huawei Mate X, song Galaxy Fold cũng khiến người dùng không khỏi đắn đo trước mỗi quyết định mua sắm.

Theo Gizchina, chi phí sửa chữa Galaxy Fold cũng lên đến 599 USD, chiếm 30% giá bán. Mức giá trên được áp dụng cho các thiết bị đã hết hạn bảo hành hoặc bị mất bảo hành do tác động của các yếu tố bên ngoài. Riêng với những người mua Galaxy Fold trước khi năm 2019 kết thúc, Samsung sẽ cung cấp ưu đãi khi người dùng thay màn hình lần đầu tiên. Cụ thể: Người dùng chỉ phải bỏ ra 149 USD khi thay màn hình theo chính sách này. Đến lần thứ 2 mới bị áp mức phí 599 USD.

Dù giá thay màn hình chỉ hơn phân nửa Huawei Mate X và giá bán cũng rẻ hơn khoảng 20% (gần 2.000 USD), song với những sự cố liên quan đến màn hình khiến Samsung phải hoãn bán sản phẩm trong hơn 5 tháng không khỏi khiến người dùng đắn đo, cân nhắc. Bởi nếu chẳng may bất cẩn để màn hình gặp vấn đề, số tiền phải bỏ ra để sửa chữa tương đương với một chiếc iPhone Xr mới toanh hay nhiều mẫu smartphone cao cấp khác. Trong khi đó, cấu hình và công nghệ của Galaxy Fold cũng không thật sự nổi trội, đáng để người dùng phải chấp nhận đánh đổi.

Motorola Razr 2019 - chi phí sửa chữa rẻ bất ngờ

Không chỉ tạo sự khác biệt so với Galaxy Fold và Huawei Mate X bằng cơ chế gập độc đáo (gập dọc thay vì gập ngang) mà Motorola còn tạo ra sự khác biệt bằng mức phí thay thế màn hình khi chẳng may xảy ra sự cố.

Cụ thể: Người dùng ở Mỹ chỉ phải bỏ ra 299 USD để thay mới màn hình Motorola Razr 2019 khi xảy ra hỏng hóc, chiếm 20% giá bán của sản phẩm thay vì mức 30% của Galaxy Fold và 42% của Huawei Mate X. Mức phí này cũng chỉ cao hơn chút ít so với iPhone 11 Pro, chỉ bằng phân nửa chi phí sửa chữa màn hình Galaxy Fold, bằng 30% chi phí sửa chữa màn hình của Huawei Mate X.

Tuy nhiên, nếu đọ cấu hình, thì Motorola Razr 2019 có nhiều hạn chế so với hai đối thủ. Máy chỉ được trang bị cấu hình tầm trung với chip xử lý Snapdragon 710, RAM 6GB, dung lượng lưu trữ 128GB, thay vì vi xử lý mới nhất Snapdragon 855+, RAM 8GB hay 12GB, bộ nhớ trong 528GB, 1TB như nhiều smartphone Android cao cấp đang được bán trên thị trường.

Xem thêm:

Samsung sắp mất thế độc tôn trên thị trường smartphone màn gập


Quang Huy