Chi phí sản xuất cao khiến giá bán Galaxy S6 Edge đắt đỏChi phí sản xuất cao khiến giá bán Galaxy S6 Edge đắt đỏ

Quang Huy 15:30 15/4/2015

Theo báo cáo vừa được Hãng Nghiên cứu Thị trường IHS công bố, Samsung phải chi 290 USD cho sự ra đời của mỗi chiếc Galaxy S6 Edge, cao hơn 10,3% iPhone 6 Plus và 13,3% Galaxy S5. Tuy bị đội giá do chi phí sản xuất cao, nhưng Galaxy S6 Edge vẫn được người dùng đón nhận, thậm chí còn vượt ngoài mong đợi của nhà sản xuất.

Nguyên nhân khiến giá thành Galaxy S6 Edge cao hơn đối thủ iPhone 6 Plus là do chi phí sản xuất màn hình cong QHD quá đắt đỏ và các linh kiện cao cấp mà Samsung sử dụng cho sản phẩm này.
 
Cụ thể: Samsung mất khoảng 85 USD để sản xuất màn hình cong, chiếm 29% chi phí sản xuất Galaxy S6 Edge. Với số tiền này, người dùng đã có thể mua được một chiếc smartphone hoàn chỉnh như Samsung Z1 (90 USD) hay Xiaomi Redmi 2A (96 USD). Linh kiện đắt thứ hai sau màn hình cong là vi xử lý 8 lõi Exynos 7420. Dù linh kiện này do Samsung tự sản xuất, nhưng cũng ngốn 29,5 USD/con, chiếm 10,2% giá thành. Tiếp đến là chi phí sản xuất RAM mất 27 USD, chiếm 9,3%. Như vậy, nếu chưa tính đến chi phí khác như vận chuyển, quảng cáo... mỗi chiếc Galaxy S6 Edge bán ra với giá 699 USD, Samsung thu lãi hơn 400 USD.  
 
Dù có giá bán khá đắt do chi phí sản xuất cao, nhưng Galaxy S6 Edge đang có mức tiêu thụ cao hơn rất nhiều so với dự đoán của Samsung. Yonhap News dẫn lời quan chức trong giới viễn thông Hàn Quốc cho biết: Lượng Galaxy S6/S6 Edge tiêu thụ trên thị trường đã đạt mức "cao kỷ lục”, vượt tất cả model Galaxy S tiền nhiệm ở thời điểm mới ra mắt. Hơn thế, dù có giá bán cao hơn người anh em song sinh, nhưng sức tiêu thụ của Galaxy S6 Edge ngang bằng Galaxy S6.
 
Chính kết quả khả quan ngoài mong đợi này đang gây khó cho Samsung. Bởi việc dự đoán sai mức cầu có thể khiến nguồn cung Galaxy S6 Edge sẽ bị hạn chế trong một tháng tới. Điều đó cũng có nghĩa cơ hội để người mua được sở hữu sản phẩm ít đi và số tiền phải bỏ ra có thể sẽ cao hơn mức giá công bố của nhà sản xuất.
 
Trước đó, giới phân tích dự báo Samsung có thể bán được 50 triệu Galaxy S6/S6 Edge trong năm 2015. Nếu Samsung hiện thực hóa được mục tiêu này, sức tiêu thụ của bộ đôi iPhone 6/6 Plus cũng như đối thủ trực tiếp HTC One M9/M9+ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
 
Hiện tại, Samsung chưa lên tiếng trước thông tin trên cũng như công bố con số cụ thể lượng tiêu thụ bộ đôi này. Tuy nhiên, nếu đó là con số ấn tượng, thì hẳn nhiên Samsung sẽ chẳng có lý do gì để giấu giếm kết quả đáng mừng này, nhất là khi hãng vừa phải trải qua năm 2014 cũng như quý I/2015 với kết quả kinh doanh tồi tệ. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :