Chị nông dân, trái bóng tròn và Hòa MinzyChị nông dân, trái bóng tròn và Hòa Minzy

Anh Thư 1:31 31/1/2018

Trong những ngày qua, cụm từ bóng đá, U23 Việt Nam chưa bao giờ hot đến vậy. Cũng dễ hiểu thôi khi lần lượt vượt qua từng đối thủ sừng sỏ, U23 Việt Nam tiến vào trận chung kết U23 châu Á đầy bất ngờ, nhưng cũng rất xứng đáng. Đến nay, câu chuyện về những chàng trai vàng của làng bóng đá Việt Nam vẫn đang có sức hút mạnh mẽ với dư luận, truyền thông trong nước và quốc tế.

Dạo một vòng quanh mạng xã hội, tờ báo lớn, chúng ta dễ dàng bắt gặp mức độ phủ sóng và đa tầng thông tin liên quan đến đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam: Chuyện những cô nàng trên chuyến bay Vietjet đưa đón cầu thủ, chuyện tiền thưởng, chuyện tiếp đón cầu thủ, chuyện về người đàn ông đứng vị trí chính giữa trong chuyến xe tiếp đón cầu thủ…. Không chỉ có vậy, những thông tin về đời tư của các cầu thủ cũng được cập nhật liên tục với nhiều chiều từ chuyện đời tư, chuyện tình yêu với bóng đá, chuyện dùng hàng hiệu….

Thông tin liên quan đến U23 Việt Nam được đông đảo mọi người quan tâm

Tất nhiên, đón đọc những thông tin ấy độc giả cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều không kém. Phán xét đúng sai, tôi xin không bàn tới. Bởi mỗi người đều có ý kiến riêng, một nhân sinh quan và thế giới quan khác nhau. Vì thế, mọi ý kiến nên được tôn trọng. Tôi chỉ muốn kể rằng ở đâu đó, ít nhất là quê tôi, tình yêu bóng đá của những con người ở đây, tuy mộc mạc, nhưng lại rất đỗi chân thành.

Chị em tiểu thương chợ An Cựu (Huế) trong những ngày trận đấu diễn ra

Trong những ngày đội tuyển U23 Việt Nam tham gia vòng chung kết, tại các ngả đường, khu chợ, nhà hàng đều nhuộm cờ đỏ sao vàng. Không ít người dù nặng “cơm áo gạo tiền”, nhưng vẫn dành tình yêu đặc biệt cho bóng đá. Tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… nhiều chị em tiểu thương đã trang trí hàng quán, mặc áo cờ đỏ sao vàng để cổ vũ đội tuyển. Vừa bán hàng, nhưng lại vừa tranh thủ xem tivi, góp quỹ để liên hoan, cổ vũ đội tuyển Việt Nam. “Chị em tôi đã chuẩn bị nhiều ngày. Mình bận buôn bán nhưng bóng đá vẫn phải cổ vũ. Trận nào Việt Nam đá là phải xem, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ bán hàng”, chị An, tiểu thương chợ An Cựu (Huế) vừa nói vừa phấn khởi cho biết.

Cách yêu bóng đá của chị em cũng thật đáng yêu. “Mẹ em ban đầu xem đá bóng. Đội bóng nào vào mẹ em cũng mừng. Xem cầu thủ nào bị chấn thương là mẹ lại xuýt xoa. Nhưng giờ đây, mẹ em sành điệu lắm rồi. Không chỉ thuộc tên cầu thủ, đến từ đội bóng nào mà còn đưa ra bình luận về đội hình ra sân từng trận. Tấn công, phòng thủ như thế nào là hợp lý. Mê bóng đá còn hơn cả bố em”. Bạn trẻ Trang Lê hào hứng khi kể về mẹ mình.

Những câu chuyện trà dư tửu hậu sau mỗi trận đậu của những cánh chị em cũng thật lạ kỳ. Thường thì họ không quan tâm đến câu chuyện đời tư, có chăng chỉ là bố mẹ cầu thủ đã chăm lo cho các con như thế nào, cách họ đón tiếp những người con chiến thắng trở về ra sao, cách họ nuôi dạy con thế nào... Nội dung bàn luận chính vẫn là về những pha bóng đẹp, những hành động đẹp trong trận đấu. Những lời bình luận đôi khi không đúng lắm với chuyên môn, nhưng trong đó tràn ngập tình yêu với môn thể thao vua, với những chàng trai vàng và cả ông thầy dễ thương như bản lĩnh. Đôi khi, việc tiếp cận hạn chế thông tin đa chiều trên mạng internet cũng có những điểm hay như vậy. Tình yêu bóng đá đơn thuần dừng lại ở những câu chuyện diễn ra trên sân cỏ, về những nỗ lực thi đấu như những chiến binh và cả những giọt mồ hôi đổ xuống mỗi buổi tập.

Nhắc đến đây, nhiều người lại liên tưởng đến câu chuyện của một phóng viên khi phỏng vấn cầu thủ Công Phượng về chuyện tình cảm. Khi đó, anh đã trả lời rằng: Đừng nhắc đến Hòa Minzy, hãy nhìn tôi trên sân cỏ. Tôn trọng và thương yêu các cầu thủ của mình, hãy nhìn họ trên sân cỏ với tinh thần thể thao. “Fair play” trong thể thao chính là sự trung thực, công bằng, sòng phẳng hay biết chơi đẹp. Nó đề cập đến những hành vi, hành động cao thượng, hành động đẹp. Thiết nghĩ: Nếu cầu thủ chơi đẹp vì mọi người, thì chúng ta cũng nên “Fair play” với đời sống cá nhân của họ.

 


Anh Thư